3 CÁCH AN TOÀN TÀI CHÍNH: làm ra và giữ chắc tiền

Xin mến chào tất cả quý vị và các bạn, trong cái bài kỳ này tôi sẽ mang đến cho các bạn một cái chủ đề. Rất là hấp dẫn nha. Nói một cách. Đơn giản. Thì nó có dính tới tiền. Và nói một cách rộng hơn. Và bao quát hơn. Thì nó sẽ là cái chủ đề an toàn tài chíXin mến chào tất cả quý vị và các bạn, trong cái bài kỳ này tôi sẽ mang đến cho các bạn một cái chủ đề. Rất là hấp dẫn nha. Nói một cách. Đơn giản. Thì nó có dính tới tiền. Và nói một cách rộng hơn. Và bao quát hơn. Thì nó sẽ là cái chủ đề an toàn tài chính. Các bạn ha. Đó là cái việc làm như thế nào. Để làm ra được tiền bền vững. Và giữ chắc được. Được cái số tiền của mình. Chúng ta dùng cái chữ “an toàn tài chính” có nghĩa là. Không bao giờ. Bị mất an toàn. Vì thiếu tiền. Vì những quyết định sai liên quan tới tiền. Và cái bài này tôi sẽ chỉ cho các bạn. 3 cách để đảm bảo tình hình. Cho tất cả chúng ta. Ở đây. Đương nhiên với điều kiện là chúng ta sẽ phải. Chăm chú. Để ý. Và thậm chí là có những cái điều mà hữu ích thì các bạn cần phải ghi lại. Tại vì cái sự quên của con người nó khủng khiếp lắm các bạn, nhiều khi mới nghe đó thì khoái đó sướng đó.
Rồi ngày mai quên luôn. Nên là. Cái việc mà. Ghi lại những cái thông tin hữu ích. Hoặc lưu lại. Những cái video. Mà chúng ta. Cảm thấy hữu ích để nghe nhiều lần. Là điều rất quan trọng. Thôi quay trở lại vấn đề. Thì như các bạn đã biết. Nói về an toàn tài chính. Thì thật khó để mà bỏ qua những cái vấn đề giống như là tính thanh khoản. Dòng tiền. Chi phí. Cận biên. Chỉ số P, E, EPS này nọ. Đúng không các bạn?. Tôi nói giỡn đó. Tôi cố tình muốn tung một cái hỏa mù. Cho các bạn nhức đầu. Với những cái khái niệm cao siêu mà có thể là những bạn. Không học kinh tế thì chắc là không hiểu đâu. Tôi từ giỡn thôi. Để cho những ai mà đang buồn ngủ thì sẽ tỉnh lại chút xíu với những cái khái niệm mà có thể. Các bạn thường xuyên nghe, giỡn thôi. Và không có lười tới cái mức mà làm một cái bài liên quan tới tài chính mà bên nguyên hết tất cả nhưng cái điều khó hiểu.
Những cái thuật ngữ cao siêu. Và quăng thẳng cho các bạn đâu, tôi không có lười tới mức đó đâu. Tôi lúc nào tôi làm tôi cũng sẽ giải thích. Cố kiếm những cái điều bình dân nhất đơn giản. Để mang đến cho các bạn kể cả đó là những chủ đề phức tạp. Thì thôi cái bài này. 3 cách để an toàn tài chính, tôi hứa sẽ làm đó thật là bình dân. Các bạn yên tâm. Thôi bây giờ chúng ta sẽ vào luôn cách số 1. Để có thể an toàn tài chính các bạn nhé. Rồi hello các bạn, đây là cái phần số 1. Cái cách số 1 để có thể an toàn tài chính. Và như tôi đã hứa với các bạn. Tuy là cái chủ đề này nó. Cũng khá là phức tạp. Nhưng tôi sẽ dùng hết tất cả những thứ đơn giản nhất có thể để ai cũng có thể hiểu. Và tôi mong cái phần này sẽ là cái nền tảng. Để chúng ta thực sự an toàn. Cho những cái vấn đề liên quan tới tiền. Và thực ra cái nguyên tắc rất dễ hiểu các bạn, rất nhiều những nhà đầu tư.
Nổi tiếng. Trên thế giới họ sử dụng. Và tất cả những người nào. Mà phải gọi là an toàn rất là cao về tài chính. Thì cũng luôn sử dụng cách này, nó đơn giản và nhiều khi nói ra các bạn nghe mắc cười. Mắc cười một cái hú hồn luôn các bạn. Cái điều số 1 này là gì?. Tiền luôn dễ mất hơn. Là dễ có. Thành ra đừng có liều. Mắc cười không? Chắc là bạn cũng biết chuyện này mà đúng không?. Ai cũng biết hết nhưng có hiểu hay không và có xài hay không vào đời sống mới là vấn đề. Riêng cái việc này thôi, rất nhiều người chết. Rất nhiều người sấp mặt. Rất nhiều người khốn khổ cả một cuộc đời. Không hiểu cái điều đơn giản này nó rất là mệt các bạn ơi. Mất tiền luôn dễ hơn. Là việc có được tiền. Làm cái gì cũng phải nhớ cái xác suất này. Đây là một cái xác suất có thật trong cuộc sống này. Là một cái tỉ lệ mà. Nhắm mắt lại cũng nhìn thấy xung quanh, có đầy hết.
Cái xác suất. Cái tỉ lệ thua luôn cao hơn thắng. Với hầu hết bình diện, nhiều người trong xã hội. Mất tiền rất dễ. Mất tiền dễ lắm luôn các bạn ơi. Nhưng có thêm tiền. Nhưng có thêm nhiều tiền thì nó khó vô cùng. Khó vô cùng. Thành ra cái điều số 1 này. Tôi thật lòng, tôi chân thành. Và. Phải gọi là năn nỉ tất cả các bạn. Hãy hiểu những điều này thật là rõ ràng. Cái phần 1 này của tôi nói thẳng luôn. Nó sẽ không giúp các bạn. Sống giàu đâu. Nó không giúp các bạn sống giàu có đâu, tôi nói thiệt nhưng. Nó giúp các bạn. Không bao giờ chết nhiều nghèo. Không bao giờ chết nghèo các bạn ơi. Mà cái không chết nghèo mới là cái quan trong. Thậm chí còn quan trọng hơn cả phải sống giàu nữa, tại vì đã chết người nghèo rồi thì không còn cơ hội để làm giàu đâu, các bạn đi ra đời. Các bạn cứ nghe người ta nói là liều ăn nhiều đúng không? Liều ăn nhiều nhưng mà tôi hỏi các bạn.
Các bạn sử dụng cái logic của các bạn. Bây giờ liều ăn nhiều hay liều thua nhiều?. Trong số rất nhiều người chơi. 1 cái trò chơi nào đó. Một cái môn đầu tư nào đó. Cái số đông là thắng hay thua?. Bao nhiêu người thắng và bao nhiêu người thua?. Liều ăn nhiều hay là liều thua nhiều? Liều thua nhiều. Thậm chí là liều. Đứt bóng luôn các bạn. Đừng có liều. Phải biết thận trọng. Tại vì tiền dễ mất hơn là dễ kiếm. Và thậm chí, tôi nói thiệt, riêng cái việc này. Những giáo sư nổi tiếng họ đã nghiên cứu rồi các bạn ơi. Một trong những cái quan điểm mà tôi cho là rất uy tín của ông Adam Grant. Từ đại học. Từ một cái nghiên cứu nhỏ. Ông nghiên cứu những người khởi nghiệp. Thì kết quả của nghiên cứu này đó là, những người mà ổng tiếp xúc. Doanh nhân thành công đó các bạn. Thì họ rất là. Sợ mất tiền. Họ rất là sợ mất tiền, họ chơi rất thận trọng các bạn.
Chứ không phải liều đâu. Người ta rất sợ thất bại. Người ta rất quý. Những gì mình có trong tay. Nên họ không liều. Có thể chúng ta nhìn ở ngoài nhìn vào. Thấy họ ở họ làm những chuyện lớn quá, to quá. Nhưng họ biết họ làm cái gì. Họ có lý do. Họ phân tích. Và họ có tỉ lệ. Mà theo họ khá là cao thì mới chơi chứ họ không liều đâu các bạn. Không liều đâu, kể cả những người giàu có. Và những người. Ở trong một cái môi trường khởi nghiệp. Mà chúng ta nhìn vào chúng ta cứ nghĩ là họ liều nhưng không có đâu. Không có chuyện liều đâu các bạn, tại vì sao? Tại vì cái quy luật xác suất ai cũng hiểu. Mất tiền thì dễ hơn. Có tiền rất nhiều lần. Hoặc nếu các bạn có nghiên cứu về các trường phái đầu tư của ông Warrent Buffet. Thì các bạn sẽ biết là. Ông warren buffett là một trong những người phải gọi là ông cố nội của các trường phái là sợ mất tiền.
Tôi nói thiệt. Ông không bao giờ mà đầu tư mà kiểu là đường đột. Hay là là là bồng bột hết. Và thậm chí cái xương sống,. Cái nền tảng của phương pháp của ổng. Đó là. Bảo toàn vốn. Ông có một câu rất nửa tiếng mà tôi tin là rất nhiều người trong các bạn đã nghe rồi. Câu nói là gì? Đừng để mất tiền”. Cái câu. Nó hàm chứa hết hệ thống đầu tư của ổng. Nên phải nhớ các bạn. Những thứ bạn đang có trong tay mà bạn còn giữ không được nữa thì làm sao mà kiếm được tiền?. Nên đầu tiên là phải bảo toàn vốn, đừng để mất tiền. Tại vì mất tiền rất dễ. Thế thì bây giờ làm sao đây không mất tiền. Dễ!. Đó là cái gì? Không biết thì đừng chơi. Ông bà mình nói là không biết thì dựa cột mà nghe đúng không? Nhưng trong lĩnh vực tiền thì không biết thì đừng chơi. Tại vì không có cái rủi ro cao hơn cái rủi ro của sự ngu dốt, bây giờ cùng lắm bạn hên.
Thì vẫn rơi vào một cái nhóm nhỏ thắng. Nhưng mà mình nói. Câu chuyện xác suất mà. Thì cái nào to hơn? Cái nó to hơn đáng kể. So với cái còn lại là cái thua chứ gì nữa, cái mất tiền chứ gì nữa. Nhiều khi chúng ta đọc báo, chúng ta xem tivi này nọ. Chúng ta toàn nghe câu chuyện người thành công không à. Đương nhiên, họ thành công nên báo mới đăng câu chuyện của họ. Họ nổi tiếng họ mới được lên tivi nhưng đừng nghĩ họ là số đông các bạn. Mặc dù bật tivi lên thấy họ không nhưng đừng nghĩ họ là số đông. Có đầy những người thất bại. Những người thân bại danh liệt, những người đang trốn chui trốn lủi vì nợ. Những người đó không đủ uy tín. Để được đài truyền hình mời lên phỏng vấn. Để chia sẻ một câu chuyện truyền cảm hứng nào cả vì họ là người thất bại mà nhưng. Họ lại rất nhiều. Họ thuộc cái xác suất của đời sống.
Một cái xác suất đáng sợ. Một cái xác suất nghiệt ngã. Đó là mất tiền. Dễ hơn có được tiền. Và rất nhiều người trong số họ. Mất tiền bởi vì. Họ đã chơi 1 cuộc chơi. Mà mình không biết gì cả. Thiệt luôn. Ngơ ngơ ngáo ngáo, không đủ kinh nghiệm. Không có một cái tỷ lệ lý tính. Ước lượng đc. Là sẽ thắng. Chỉ bị cảm xúc làm lu mờ. Thấy ngon quá lao vào. Cuối cùng ngon chả thấy đâu chỉ thấy đứt bóng. Chả biết thận trọng gì hết. Cuối cùng ai chịu? Bản thân mình chịu, gia đình mình chịu, vợ con mình chịu. Và cuộc đời từ đó trở về sau nó đen thui luôn. Thành ra, tôi nói thiệt. Bảo toàn vốn đi các bạn ơi. Và chơi thận trọng dùm tôi cái. Trước khi sống giàu thì đừng có chết nghèo. Nếu cảm thấy mình không biết cái gì hết thì đừng có chơi. Đừng có tham gia. Thà giữ tiền đó, tôi nói thiệt. Mất tiền dễ lắm người ơi. Mất tiền dễ lắm.
Sẵn cái chỗ này thì tôi nói bổ sung một chút xíu. Về một cái quan điểm. Mà cũng có nhiều quý khán giả cũng có chia sẻ với tôi. Đó là câu chuyện gửi tiết kiệm ngân hàng. Có rất nhiều khán giả của tôi rất là gay gắt về cái chuyện gửi ngân hàng, ghét lắm. Đại khái như đó luôn cái hành động rất là ngu xuẩn. Nhiều người thậm chí dùng từ như vậy các bạn, rất là ngu xuẩn. Tại sao. Không đi đầu tư đi?. Đầu tư thì một năm được 10%, 20% hổng sướng hả. Đem đi gửi ngân hàng. Nhận về một cái lãi suất èo uột. Và thậm chí nhiều người cực đoan theo mức là bảo là. Gửi ngân hàng là một cái điều ngu nhất trên đời này. Thế thì thưa quý vị và các bạn, cái quan điểm của tôi thì nó cũng hơi khác xíu mặc dù tôi cũng có vài cái chỗ đồng tình nhưng mà. Tôi không đồng tình nhiều hơn. Tôi đồng ý là lãi suất ngân hàng. Nó không thể nào mà gọi là hấp dẫn đc.
Lúc nào cũng vậy. Sao có thể vượt qua được những hình thức đầu tư khác?. Nhưng mà muốn chốt là vầy nè. Bảo là gửi ngân hàng. Là cái hình thức ngu nhất thì tôi không đồng ý. Đối với tôi là ngu nhất là bạn đi đầu tư mà bạn không hiểu gì về đầu tư cả. Đó là ngu nhất. Còn gửi lãi suất ngân hàng thì okie. Nó không phải là cái điều quá khôn ngoan. Lãi suất của nó đôi khi là. Đánh nhau với làm phát. Nhiều khi. Cũng chưa biết thằng nào thắng, thằng nào thua. Nhưng ít nhất. Cái tỷ lệ hao mòn. Các gửi ngân hàng nó không cao và nó không nguy hiểm như là các bạn đi đầu tư. Mà các bạn chả hiểu gì cả. Thì số tiền sẽ mất rất cao. Mất sạch tiền trong một thời gian ngắn là chuyện bình thường với những người đầu tư tay mơ. Người ta gọi là xuống xác đó mà. Dễ ra đi lắm. Nên thành ra nếu mà trong cái trường hợp không biết đầu tư cái gì.
Thì thôi cứ gửi ngân hàng đo. Tôi cảm thấy như vậy. Vì trong đầu mình trống rỗng thì mình xài cái gì đó mà an toàn nhất với mình trong cái hoàn cảnh đó thôi. Gửi ngắn hạn cũng đc. Rồi sau đó học đi. Tìm hiểu để biết đầu tư thì lúc đó đầu tư. Vậy thôi các bạn. Chưa biết gì quăng vô hết coi chừng mất sạch á. Trời ơi cái câu chuyện về những người mất sạch tiền khi đầu tư dù là bất động sản, dù là chứng khoán. Dù là kinh doanh trời ơi đếm không xuể. Đếm không xuể đâu. Bạn cứ lên google gõ từ khóa. “cháy tài khoản” rồi các bạn sẽ hiểu. Mất tiền dễ lắm luôn người ơi. Ok như vậy là cái phần một là cái phần rất là tâm sức của tôi đó. Đằng sau đó các bạn sẽ thấy đc. Nhiều cái thông tin vĩ mô, vi mô. Chẳng qua là tôi không dùng thuật ngữ thôi. Tôi muốn các bạn dễ hiểu. Bạn nào mà có. Nền tảng về. Tài chính rồi. Các bạn sẽ hiểu là.
Sẽ có cái trường phái đọc báo cáo tài chính. Rất nhiều người thích đọc. Ở bên cái cột thu về. Đúng không?. Nhưng bản thân tôi thì lại thích đọc. Ở cái cột chi ra nhiều hơn. Mình nhìn vào một cái công ty phát hành chứng khoán. Mà mình thấy họ chi. Đáng sợ. Có nghĩa là khả năng mất tiền họ cao. Thì không bao giờ tôi dám đầu tư. Đó là trường phái của mỗi người thôi. Nhưng tôi cũng không thuộc trường phái. Sợ mất tiền. Không mất tiền trước đi rồi tính gì thì tính. Bước 1 không mất tiền đi rồi bước 2 thì mới kiếm tiền. Thì tôi mong là phần số 1 này. Nó dễ hiểu. Nó. Đơn giản. Và dễ nhớ. Dành cho các bạn. Bây giờ mình sẽ qua. Cái phần thứ hai. *nhạc*. Rồi hello các bạn, đây là phần số 2 ha và đây là một cái phần quà dành cho những bạn nào kiên nhẫn. Xem tới phần số 2 này. Một trong những cái ý. Rất là quan trọng. Và có tính hành động cao về cái chuyện an toàn tài chính.
Ở cái cách thứ hai này. Tôi sẽ chỉ các bạn cách. Để mà tăng gấp đôi cái cơ hội thành công khi mà kiếm tiền. Và. Giảm 90%. Nguy cơ mất tiền. Đặc biệt là trong hai cái lĩnh vực chính. Mà chúng ta hay nói về tiền bạc. Một là kinh doanh, hai là đầu tư, đương nhiên hai cái này nó cũng sẽ dính nhau chỗ này chỗ kia. Nhưng mà thôi, tôi tách ra. Để cho chúng ta dễ hình dung. Kinh doanh và đầu tư làm sao để. Tăng ít nhất. Là gấp đôi. Khả năng thắng. Và giảm 90% khả năng thua. Thì khi mà chúng ta có thể tăng gấp đôi khả năng thắng và giảm 90% khả năng thua trong cùng một lúc thì. Nó cũng khá là an toàn rồi đó. Nó không còn liều nữa. Đương nhiên nó cũng phải có rủi ro chứ. Nhưng mà bớt rủi ro lại chứ. Đâu có phải. Có nhiêu chơi hết nhiêu thì dễ đứt lắm. Thế thì cái phương pháp để mang lại cho chúng ta cái tỉ lệ tốt này là cái gì.
Tôi gọi đó là. Phương pháp đầu tư nháp. Đầu tư nháp các bạn. Tôi sẽ nói về đầu tư trước đi. Khúc còn lại của phần số 2 này tôi sẽ nói về kinh doanh. Đối với bản thân tôi, đầu tư nháp là một trong những cách vô cùng quan trọng. Để có thể giúp mình chơi. 1 trò chơi vô cùng an toàn. Và thậm chí nếu mình đang có những cái ảo tưởng. Thì cái phương pháp này sẽ xóa hết cái ảo tưởng của mình, đưa mình trở về thực tế. Nhưng không gây hạn. Và tổn thương cho bản thân mình. Đầu tư nháp là sao? Rất dễ thôi. Các bạn chỉ cần một tờ giấy thôi. Bây giờ có muốn đầu tư vào cái gì. Thì các bạn đừng bỏ tiền ra. Các bạn ghi lên cái tờ giấy của bạn trước. Ghi cái dự đoán của bạn đó. Ví dụ chứng khoán đúng ko? Bạn muốn mua cái mã a, b, c. Rồi cái mã xyz gì đó. Okie, ghi vô tờ giấy của các bạn đi. Ghi tờ giấy. Mã chứng khoán abc chẳng hạn.
Ghi cái cột tiếp theo là giá hiện tại là bao nhiêu. Ví dụ là 10.000đ. Rồi cái cột thứ 3. Là giá tôi dự đoán sau 1 tháng. Bạn dự đoán cái giá của cái mã cổ phiếu abc hay xyz này. Sau một tháng nữa tăng bao nhiêu phần trăm ở cái cột thứ ba. Ở cái cột thứ tư. Bạn ghi giải thích tại sao tôi là dự đoán. Giá sẽ tăng lên bao nhiêu đây sau 1 tháng nữa?. Ví dụ ở cột kế bên, tôi dự đoán là giá tăng lên. 20%. Tức là từ 10.000 tăng lên. Thành. 12.000 chẳng hạn. Một cổ phiếu sau 1 tháng. Thì cái cột tại sao, bạn phải ghi. Tại sao cổ phiếu của abc này lại tăng?. Bạn dự đoán đi, tình hình nào làm nó tăng?. Rồi xong cái mã abc. Chuyển tiếp qua mã xyz. Thậm chí là chúng ta chuyển qua những cái dòng tiền điện tử. Crypto currency. Thì cũng chơi như vậy. Bạn muốn mua cái đồng coin nào. Giá hiện tại là bao nhiêu và dự đoán sau một tuần, sau 1 tháng.
Dài hơn cũng đc. Hãy ghi những cái dự đoán này đi. Để làm gì?. Để 1 tuần, 1 tháng sau nhìn lại. Coi thử coi mình dự đoán đúng không. Thứ hai là lý do mà mình tin rằng nó sẽ lên. Hay nó sẽ xuống. Nó có hợp lý hay không?. Các bạn đừng có sợ mất cơ hội, cơ hội nhiều lắm. Chúng ta chơi là chơi lâu dài mà. Đừng có sợ. Là bây giờ tôi viết những dự đoán của mình lên giấy. Sau 1, 2, 3 tháng. Thì tôi mất cơ hội kiếm tiền. Ủa, thế bạn tính chỉ chơi 3 tháng thôi à? no!. Bạn đầu tư nháp ở trên cái tờ giấy này nè. Là để các bạn. Biết xem mình đã đúng hay đã sai. Để có cái hành trang. Và chơi lâu dài. Chơi là phải chơi. 5 năm 10 năm chứ không lẽ bạn chơi vài tháng bạn nghỉ thì chơi làm gì?. Thì ví dụ như tôi đã nói với cái cổ phiếu abc. Sau một tháng tôi quay lại xem. Dự đoán đúng hay không. Nếu đúng thì hay đó, hay nha, có vẻ là mình có một chút tố chất.
Mình có một chút. Khả năng dự đoán đúng rồi đó. Thế thì mình làm thêm 1 tháng nữa coi. Cũng trên giấy. Xem xem đúng hay sai. Nếu tiếp tục đúng. Hoặc nếu nó theo cái đúng cái hướng của mình. Thì mình cảm thấy. Khả năng phân tích thị trường của mình được được rồi đó. Lúc đó mình bỏ 1 số tiền nhỏ. Thực sự chơi. Để test thêm lần nữa rồi cứ thế tăng tăng. Đó là cách rất an toàn với những tay mơ. Còn nếu mà các bạn. Là chuyên gia. Các bạn phát hiện một con gà đẻ trứng vàng. Và các bạn bỏ thật nhiều tiền để mua một số lượng lớn cổ phiếu hay là. Đồng tiền crypto. Thì cái chuyện đó bình thường vì bạn là chuyên gia tôi không nói. Bạn là chuyên gia. Thì bạn cũng chả thèm coi những cái video này làm gì. Video này làm. Chủ yếu dành cho những người muốn tham gia. Nhưng vẫn còn thiếu quá nhiều để tham gia. Thì tôi mới phải. Sử dụng cái phương pháp này.
Đầu tư nháp. Đó trường hợp bạn dự đoán đúng nha. Và làm nhớ nha, các bạn dự đoán giá tăng lên. Và giá tăng lên thật thì thật ra nó cũng không ăn thua. Ăn thua là cái cột kế bên á. Vì sao nó tăng. Và nếu mà. Cái mà bạn nhận định. Đúng với thực tế. Vì sao nó tăng. Thì cái đó mới ăn thua nha, còn cái việc dự đoán giá lên xuống. Là hên xui. Biết đâu các bạn dự đoán hên thì sao, đúng không? Đó là trường hợp mà bạn dự đoán đúng nha. Còn khi dự đoán sai, đôi khi dự đoán 10 mã chứng khoán. Thêm 5 cái đồng tiền điện tử nữa. Sau một tháng. Các phát hiện ra mình dự đoán sai tới 8, 9. Thì lúc này. Cái màn sương u mê của các bạn. Tôi hi vọng là các bạn nhìn ra được. Cái thực lực thực sự của mình. Mình chưa đủ trình. Để chơi trò chơi này. Thifi học đi. Cái phương pháp đầu tư nháp nó rất đúng. Nó rất hữu ích với những người. Phải gọi là thiếu trình độ.
Cho cuộc chơi đầu tư. Vì bạn biết là tôi sai nhiều quá. Nhưng tôi chưa mất tiền và tôi không phải trả giá cho cái sai của mình, tại vì sao? Đầu tư nháp mà, thì tôi học tiếp, học tiếp. Hoàn thiện những cái dự đoán của mình. Sau khi mà mình đúng hết lần này tới lần khác. Và đặc biệt là mình phân tích được tại sao mình đúng thì lúc đó hãy chơi. Đơn giản vậy thôi. Đơn giản vậy thôi các bạn. Và hãy thận trọng, từ từ nha. Nguyên tắc là đừng để mất tiền. Nhiều người cứ bảo là phải bỏ một số tiền ra chơi mới có cảm giác, tôi thấy không cần thiết, mình đã xác định trình độ của mình ban đầu có hạn rồi. Thì mình bỏ tiền ra làm gì cho nó mất. Cái quan trọng nhất của cuộc chơi này. Chưa hẳn là giả tăng hay giá xuống đâu. Mà là khả năng. Bạn biết liệu nó có tăng hay là nó có xuống hay không. Cái khả năng nhận định thị trường, cái góc nhìn sâu sắc của các bạn là cái quý nhất.
Bạn nhìn ra những cơ hội, bạn nhìn ra những rủi ro. Chính là cái tài sản lớn nhất thì các bạn tham gia đầu tư. Thì các bạn phải mài cái đó trước chứ. Chứ bạn không có cái đó bạn bước vô, bạn thắng kiểu gì?. Nên hãy đầu tư nháp đi. Nếu đúng tiếp tục. Thì hãy phát triển, phát triển. Còn nếu sai nhiều quá. Dự đoán. 10 mã mà sai hết 7 mã. Lỗ te tua là may chưa bỏ tiền ra. Thì phải biết. Cái trình độ hiện tại của mình. Để mà tiếp tục học hỏi đi. Hãy đọc nhiều báo cáo tài chính hơn. Tham khảo nhiều thông tin thị trường hơn. Biết nhiều thứ vĩ mô hơn. Và có cái hệ thống. Tiêu chuẩn đầu tư của riêng mình. Rồi sau đó bắt tay vào. Điều đó rất an toàn cho. Đương nhiên cái cái mà tôi đang nói. Có thể nó sẽ phù hợp với các bạn trader nhiều hơn. Hơn là những nhà đầu tư dài hạn. Tôi biết cái điều đó. Nhưng cái điều mấu chốt. Tôi chỉ muốn truyền tải đến các bạn.
Đó là nếu mà mình. Cảm thấy mình yếu quá thì thôi. Mình chơi nháp trước là an toàn. Cho dù là trader ngắn hạn hay về dài hạn. Cũng phải có cái góc nhìn, khả năng nhìn nhận. Khả năng nhìn thị trường thì mới chơi đc. Còn nếu mà trường hợp. Tiền nhàn rỗi không quan tâm. Nó sinh lãi bao nhiêu, thích công ty nào mua công ty đó. Đó thì cứ việc, không sao cả. Ở đây tôi đang muốn nói về những người muốn kiếm tiền với cái việc đầu tư. Thì có thể đầu tư nháp, bất động sản cũng như vậy. Các bạn dự đoán. Giá đất của một khu vực nào đó. Cũng cái cột thôi. Cái hàng đầu tiên là giá đất khu vực nào đó. Cái cột thứ hai là giá hiện tại. Cái cột thứ ba là giá bạn dự đoạn. Sau một khoảng thời gian nào đó. Cột thứ tư là tại sao giá nó sẽ dịch lên cái giá bạn dự đoán như thế. Giải thích đi, lý do? Và sau đó quan sát. Nếu nó lên. Thì đáng quan tâm, cái dự đoán của mình, cái góc nhìn của mình ok, thôi mình dự đoán thêm tháng nữa đi.
Đừng có vội các bạn, nhiều nhà đầu tư một năm họ chỉ làm một hai vụ thôi, đừng có vội, không có gì phải vội cả. Cứ từ từ. Cứ sợ mất cơ hội trong khi đó. Tôi bảo rồi, mất tiền thì nó dễ. Còn mất cơ hội thì hên xui. Nhưng đương nhiên mất tiền dễ hơn mất cơ hội. Lấy một cái vùng đất nhiều lắm các bạn. Đừng có vội vàng. Đó là cách. Mình test. Đó là đầu tư nháp trong lĩnh vực đầu tư. Thế bây giờ trong lĩnh vực kinh doanh thì sao?. Thực ra kinh doanh các bạn cũng có thể đầu tư nháp đc. Rất nhiều người trước khi kinh doanh. Thì hay sung sướng. Hay. Vui mừng. Hay mơ mộng. Vì những cái. Việc làm giàu. Về cái việc. Sẽ lãi nhiều. Thế thì. Lúc đó cảm xúc mình nó lên cao. Mình ham lắm. Và mình muốn vô liền ngay lập tức. Thì tôi nói các bạn từ từ. Tại vì nó vẫn chưa có căn cứ gì đâu. Nếu được thì mình. Làm nháp trước đi. Là nháp là sao? Bây giờ bạn muốn bán cái gì, tóm lại bạn muốn bán cái gì?.
Ví dụ bạn muốn bán sách đúng ko?. Hay là bạn muốn bán văn phòng phẩm gì đó. Thì theo cách thông thường là làm thật. Là sao?. Mở ra 1 shop. Nhập hàng về rồi mới bắt đầu bán. Bây giờ tôi chỉ các bạn cách làm nháp trước. Coi thử coi có dễ ăn với bạn nghĩ không rồi sau đó tính. Bây giờ bạn không cần nhập hàng gì cả. Mà bạn bán luôn đi. Bạn có thể đăng lên facebook, lụm hình ở đâu đó về bán đại cũng đc. Coi như để mình thử, mình test thị trường đó mà. Đăng bán đi. Bạn bán văn phòng phẩm đúng không, bạn lập một cái facebook. Rồi bạn cứ đăng sản phẩm lên bán. Bạn coi thử coi ai mua không. Nếu mà có nhiều người mua. Thì rất có thể. Bạn sẽ có suy nghĩ à, ngon à nha, mình nhập gấp hàng về. Để mình ship cho khách. Tại mình kiểm chứng rồi, có người mua thiệt, nhiều người mua. Đăng đại lên facebook. Đăng trên youtube. Đăng trên tiktok gì cũng được, cứ bán đi.
Khỏi cần có hàng thiệt. Cách này rất hữu dụng. Có người mua thì mình nhập hàng về mình ship. Còn không thì nếu mình không có khả năng nhập thì mình. Sorry khách hàng. Em vừa mới hết, chả sao cả. Quan trọng là mình biết là mình có bán được hay không trước khi làm. Nếu mà biết chắc. Sẽ bán đc vì bạn đã test rồi. Bạn đã kiểm chứng rồi. Thì lúc đó những thứ đằng sau nó dễ dàng lắm. Tại rong kinh doanh quan trọng nhất vẫn là có bán được hay không mà. Thì bạn đã biết chắc bạn bán được rồi. Thì bạn sẽ thuận lợi. Và ngược lại. Nếu bạn đ. Ăng thử lên. Bạn bán cây viết. Bạn bán cuốn sổ. Những thứ văn phòng phẩm, máy in. Và bạn thấy. Đăng 2 tháng liên tục. Chả có con mà nào hỏi thăm. Để mua. Thì bạn nên cảm ơn cái phương pháp. Mà tôi chỉ các bạn. Cái phương pháp kinh doanh nháp đó. Tại vì ít nhất, bạn chưa bỏ nhiều tiền để đầu tư cho nó, bạn chưa mất gì cả.
Bạn nên cảm ơn đi và bạn phát hiện ra một vấn đề, à, trình mình chưa đủ. Và mình nên học thêm, trau dồi thêm. Trước khi mà chơi,. Chưa đủ trình đâu bé ơi. Đây là cái phương pháp. Mà tôi rất là hài lòng và tới bây giờ những điều tôi làm. Cả mới cả cũ nó vẫn như thế. Tôi không có vội. Luôn phải kinh doanh nháp. Thấy có khả năng ăn được rồi. Thì mới bắt đầu làm thiệt. Thì lúc đó khả năng thắng. Không phải là 100% đâu nhưng mà tôi tin là khả năng thắng tăng lên gấp đôi. Thứ quan trọng nhất mình đã giải quyết rồi. Chơi như vậy mới an toàn. Tôi nói là tôi không thích chữ “liều”. Tại vì liều thì dễ mất lắm. Đó là phương pháp thứ 2. Hello các bạn. Như vậy là tôi vừa kể cho các bạn nghe về hai cái cách mà tôi nghĩ là rất là nền tảng. Của cái việc an toàn tài chính. An toàn trước đi. Rồi tính gì thì tính, đây là cách thứ 3.
Thực ra trước khi mà đi vào cái cách thứ ba này thì tôi cũng có cảm giác. Tuy là tôi đã cố gắng hết sức để làm cho cái bài nó đơn giản nhất có thể. Nhưng mà. Tôi cảm thấy là tôi thu. Hết phần thứ nhất và thứ 2, tôi thấy mệt mệt. Có nghĩa là vẫn có cái hàm lượng kiến thức nhiều nào đó. Để. Mình phải nhớ. Để mình phải quan tâm. Tôi đã làm rất dễ hiểu và trong cái khả năng của tôi thì chắc là không dễ hiểu được hơn nữa đâu. Nhưng mà cũng không chắc là ai cũng hiểu đâu tôi. Vì những cái vấn đề này. Nó đơn giản. Thì chỉ đơn giản tới mức nào đó thôi. Chứ làm sao nó có thể đơn giản như quét nhà đc. Quét nhà thì đơn giản. Chứ mà mấy cái này. Khó mà đơn giản hơn được nữa. Thành ra thay vì nói thêm. Một cái chuyện phức tạp. Vào cái cách thứ 3 này. Thì tôi sẽ nói cái chuyện đơn giản thôi. Nhẹ nhàng thôi, để chúng ta không quá tải.
Khi mà xem cái bài này. Nếu các bạn còn nhớ thì. Ở đầu bài. Tôi đã nói cho các bạn một vài khái niệm. 1 vài từ khóa. Dòng tiền này nọ. Nó chi phí cận biên. Chỉ số P, E, EPS này nọ đúng không?. Thậm chí là nếu các bạn đào sâu hơn thì nó còn có nhiều phương trình phức tạp. Của những cái chỉ số này. Thì tôi nói như thế. Thực ra tôi muốn khơi ra viễn cảnh. Là tôi thực tâm rất muốn. Là các bạn hãy hiểu về những cái con số đó. Chừng nào các bạn còn xài tiền các bạn còn. Cầm cái tiền trên tay. Thì chứng đó. Bạn nên biết mà những điều đó. Bạn nên biết về tài chính. Bây giờ tôi nói dễ thôi, nếu mà các bạn. Xác định là ok tôi không cần biết. Thì có thể là phù hợp nhất là chúng ta đừng xài tiền nữa. Chúng ta có thể lui vào nơi nào đó để ở ẩn. Tự cung tự cấp gì đó. Thì đó mới là những người duy nhất mà tôi tin rằng không cần biết về tiền.
Còn một khi các bạn đã cầm tiền. Các bạn có một tài khoản ngân hàng và. Cuộc sống vẫn còn lệ thuộc nhiều vào tiền. Không có tiền thì không sống được. Thì các bạn phải biết về tài chính. Biết cơ bản cũng đc. Nhưng phải biết phải biết về tài chính, ví dụ phải nhìn thấy được mối liên hệ. Giữa lãi suất. Với lạm phát. Với giá vàng với giá ngoại tệ. Đó là những thứ rất dễ,. Các bạn học cơ bản thôi đã thấy. Nhưng khi một cái sự kiện nào. Xảy ra trong đời sống. Mình có thể biết được. Ít nhất ở mức cơ bản, mức quy luật. Là tiền sẽ mất giá. Tiền sẽ xuống giá. Tình hình phía trước sẽ khó khăn, tình hình phía trước sẽ thuận lợi. Mình phải biết, đây là những vấn đề rât rộng. Tôi không thể nào là tôi bốc ra cả trăm cả ngàn ví dụ. Để kể cho các bạn được. Cái các bạn cần. Là những kiến thức gốc rễ thì các bạn sẽ nhìn thấy được những chuyện đó.
Nên thành ra cái điều thứ ba. Để an toàn tài chính. Là một thứ vừa dễ. Nhưng cũng vừa khó đó là, hãy học về tài chính đi. Ở cái phần số 1 tôi đã nói với các bạn, nguy hiểm nhất là. Mình dốt về một thứ mà mình sẽ làm đúng ko?. Tiền bạc một cái hướng mà bạn không thế nào mà. Bảo là không muốn dính tới nó được, đúng ko?. Hiệp 2 đồng chúng ta không nhìn thấy nó. Hiếm ai trong chúng ta không dính tới nó được lắm. Bắt buộc dính thì hãy bắt buộc phải hiểu về nó. Hãy tới nhà sách kiếm một cuốn tài chính cơ bản thôi. Có thể bắt đầu. Bằng tài chính cá nhân. Cái keyword, cái từ khóa là “tài chính cá nhân”. Tới nhà sách. Hỏi cái cô nhân viên bán sách. Cái kệ sách nào. Về sách tài chính. Chỉ tôi đi. Đại khái vậy. Thì các bạn tới cái kệ sách đó. Nhìn trước nhìn sau kiếm cuốn nào mỏng, đơn giản về tài chính cá nhân. Mua về mà đọc đi.
Và cố gắng nghiền ngẫm nó. Điều đó tốt cho cuộc sống của các bạn. Chứ mà tay mơ vô là thua rồi. Ít nhất phải hiểu cơ bản và mình hiểu cơ bản, biết đâu mình thấy thú vị mình lên cao hơn thì sao. Còn bạn nào mà không thích đọc sách. Thì có thể lên youtube gõ những cái từ khóa giống như là “tài chính cá nhân”. “tài chính. Căn bản” chẳng hạn. Thì cái đó cũng là cái để học. Nhưng thực ra tôi ra tôi vẫn thấy là. Sách là cái. Hệ thống tốt hơn. So với những video. Thì thôi các bạn, tùy các bạn thôi. Cái này là cái gu thôi. Người thích đọc thì đọc. Người thích xem thì xem. Còn được thì cả xem cả đọc. Kiến thức nó sẽ giúp các bạn an toàn rất nhiều. Ít nhất là trong lĩnh vực tài chính. Đây là cái bài. Mà tôi cố gắng lắm để giảng. Tôi cứ bị trúc trắc hoài trong lúc giảng à. Tại vì đôi khi tôi vừa nói xong một cái câu. Tôi thấy nó khó hiểu quá tôi lại phải xóa, tôi thu lại.
Tô vơ lấy một ví dụ mà tôi thấy nó cao siêu quá. Tôi phải bỏ, làm lại. Nên nó mất thời gian. Hi vọng là những sự cố gắng của tôi. Có thể giúp các bạn. Biết phần nào đó về an toàn tài chính. Thậm chí là biết sơ sơ thôi cũng được rồi, coi như hạt giống an toàn tài chính mình gieo. Thì cái cây an toàn tài chính của các bạn. Nó có lớn hay ko. Nó vẫn còn phụ thuộc vào. Cái khả năng chăm sóc của bạn. Cho nó nữa. Thì khi mà các bạn học liên tục. Nghĩ về nó liên tục. Cẩn thận về nó liên tục. Nhớ những cái quy tắc của cái bài này. Như cái nền tảng. Thì cây an toàn tài chính. Của các bạn nó sẽ phát triển. Và các bạn sẽ thoải mái hơn rất nhiều. Về vấn đề đề tiền bạc. So với những người khác xung quanh. Rồi okie. Cái bài kì này. Thì tôi xin phép được dừng lại tại đây các bạn nha. Cảm ơn các bạn rất nhiều, bye bye và xin hẹn gặp lại vào tuần sau.

https://youtu.be/gNsU0W5sa3YXin mến chào tất cả quý vị và các bạn, trong cái bài kỳ này tôi sẽ mang đến cho các bạn một cái chủ đề. Rất là hấp dẫn nha. Nói một cách. Đơn giản. Thì nó có dính tới tiền. Và nói một cách rộng hơn. Và bao quát hơn. Thì nó sẽ là cái chủ đề an toàn tài chí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *