4 Tuyệt Kỹ ĐỐI NHÂN XỬ THẾ

Xin mến chào tất cả quý vị và các bạn. Cái bài kỳ này sẽ là một cái bài rất là đặc biệt. Thưa quý vị. Rất là thú vị. Và rất là lâu dài. Và bền vững. Đây là cái kiểu bài mà chúng ta học 1 lần. Nhưng chúng ta có thể xài cả đời. Và. Cái giá trị của nó nếu màXin mến chào tất cả quý vị và các bạn. Cái bài kỳ này sẽ là một cái bài rất là đặc biệt. Thưa quý vị. Rất là thú vị. Và rất là lâu dài. Và bền vững. Đây là cái kiểu bài mà chúng ta học 1 lần. Nhưng chúng ta có thể xài cả đời. Và. Cái giá trị của nó nếu mà chúng ta nhắm về lâu về dài. Thì chúng ta sẽ thấy. Càng ngày nó sẽ càng sâu sắc và các bạn. Sẽ giải quyết được rất là nhiều những vấn đề về hạnh phúc. Về sự bình an. Về sự thành công trong những cái khía cạnh liên quan tới giao tiếp cũng như là đối nhâ. Đối nhân xử thế nói chung. Đó là gì? tôi sẽ mang đến cho các bạn. 4 cái tuyệt kĩ để có thể đối nhân. Xử thế tốt. Đây là những cái điều tôi rất tâm đắc. Tôi không phải là người nghĩ ra. 4 cái tuyệt kĩ này đâu. Tôi phải nói rõ như thế. Đây là 4 cái cách mà tôi tiếp thu đc. Từ rất nhiều kênh. Từ những cái bài báo ở nước ngoài.
Người ta dẫn rất là nhiều. Rồi những cái podcast. Tôi nghe. Và tôi cũng nghe người ta nói rất nhiều. Tôi cũng cố gắng tôi đi tìm hiểu để xem ai là người nghĩ ra. 4 cái tiêu chí này đầu tiên. Để mà dẫn nguồn nhưng mà thật sự rất là tiếc các bạn, tôi kiếm mà tôi không thấy ai là. Tác giả ban đầu cả. Thành ra tôi thấy cái này nó chắc là. Cũng khá giống như cái kiểu mà tục ngữ hay là. Những cái danh ngôn mà khuyết danh đó. Tìm quá trời tìm luôn không thấy đâu là tác giả. Vì cái lý do đó nếu mà còn biết ai là tác giả thực sự của bốn cái câu này. Thì các bạn comment cho tôi biết nha, tôi rất là biết ơn cái người mà nghĩ ra đc. 4 cái tuyệt kỹ. Giao tiếp như thế. Và đương nhiên là tôi không có học. Theo cái kiểu mà máy mọc. Thế cái kiểu mà ai vậy dạy sao tôi xài y chang vậy đâu. 4 cái điều tuyệt vời trong giao tiếp này tôi đã.
Nhìn. Ở trong cuộc sống của mình. Kiểm chứng. Áp dụng và theo đuổi nó suốt thời gian dài. Đây là tôi rất là tâm đắc. Với bản thân tôi. Nó thực sự rất ý nghĩa. Nó làm cho có việc đối nhân xử thế trong cuộc sống hàng ngày nó trở nên nhẹ nhàng, nó trở nên có hệ thống, có công thức. Và mọi thứ nó đơn giản lắm. Nó bình yên lắm. Thế thì trước khi đi vào chi tiết. Của bốn cái tuyệt đối nhân xử thế này. Thì tôi sẽ nói sơ qua chút xíu để các bạn hiểu. Kêu bố cục của cái bài này. Thì cái phần 1 tôi sẽ huỵch toẹt ra luôn ngay từ đầu cho các bạn về 4 cái tuyệt kĩ này. Đương nhiên cái phần này nó chỉ là sơ sơ. Các bạn sẽ chưa hiểu luôn đâu. Nhưng các bạn cần biết trước nó để các bạn có một cái góc nhìn rộng. Và dễ hình nhung ngay từ đầu. Đó là phần 1. Và phần 2. Sẽ là cái phần tôi phân tích ra từng cái một của bốn cái tuyệt kĩ đối nhân xử thế này, mỗi cái đều sẽ có những cái ví.
Chi tiết cụ thể. Thực tế của tôi và tôi hi vọng là sau cái phần phân tích này. Thi các bạn. Sẽ nắm thật rõ. Và các bạn bước ra đời. Các bạn giao tiếp các bạn sẽ biết ngay lập tức phải làm gì. Khi gặp. 1 kiểu người, 1 nhóm người nào. Chắc chắn bạn sẽ làm được điều đó. Thôi bây giờ mình vô phần 1 ha. Rồi mến chào tất cả quý vị và các bạn, đây là cái phần đầu tiên của cái bài này. Một cái phần rất là ngắn gọn thôi. Tôi giới thiệu. 4 cái tuyệt kĩ. Của cái việc đối nhân xử thế tốt đẹp. Và bền vững. Và vững vàng. Và hạnh phúc. Trong cuộc sống này thì các bạn nhớ giùm tôi điều này. Ra đời khi mà các bạn. Gặp một người nào đó thì điều đầu tiên các bạn cần. Định nghĩa. Và xác định xem cái người đối diện của bạn. Thuộc nhóm người nào. Trong bốn cái nhóm người sau. Đầu tiên là bạn phải phân loại. Và khi mà bạn. Đã phân loại. Thuộc 1 trong 4 nhóm người này rồi.
Thì sẽ rất dễ để các bạn có một cái cách để ứng xử. Với cái nhóm người đó. Các bạn hiểu ko? thế thì người ta chia những người mà các bạn. Gặp ở cuộc đời này. Ra làm. Bốn nhóm. Nhóm thứ nhất. Là những người biết. Vẫn biết rằng mình biết. Biết một điều gì đó. Và họ biết là. Họ có biết điều đó. Vậy thì khi mình gặp cái nhóm người đó. Mình nên ứng xử như thế nào?. Phần tiếp theo tôi chỉ. Đó là những người thứ nhất, nhóm người thứ hai là nhóm người biết và không biết rằng mình biết. Nhóm người thứ ba là. Nhóm không biết và biết rằng. Mình không biết cái đó. Và nhóm người thứ thứ. Là người. Không biết. Và cũng không biết mình không biết. Và đặc biệt trong cuộc sống của các bạn. Các bạn sẽ gặp cái anh thứ ba. Và cái thứ tư khá nhiều. Và cái anh thứ tư. Đặc biệt cái anh mà không biết một cái gì đó. Và anh cũng không biết là anh không biết.
Đây là cái nhóm người mà. Cuộc sống của mỗi người sẽ có thể gặp nhiều. Và tôi sẽ để anh này. Ở cái phần cuối của bài. Tức là. Bạn mà biết cách ứng xử khi gặp cái anh này. Đời bạn sẽ rất hạnh phúc. Đợi bạn sẽ rất nhẹ nhàng. Như vậy là tôi đã vừa liệt kê ra sơ sơ 4 nhóm người, hầu như những người chúng ta gặp trong cuộc sống này. Đều rớt vào. Một trong bốn nhóm và để cho các bạn dễ nhìn. Thì tôi sẽ để danh sách. Của bốn nhóm người này. Ở cái góc ở bên trái. Ở trên của màn hình. Để các bạn dễ đối chiếu, dễ tham khảo ha. Đó là phần số 1. Là đã xong rồi đó. Bây giờ. Qua cái phần số 2. Tôi sẽ bốc từng cái nhóm người. Phân tích cho ví dụ. Và đặc biệt là đề nghị cái cách. Ứng xử tốt nhất. Khi gặp nhóm người đó. Bây giờ. Mình vô phần thứ 2 liền luôn. Rồi, hello các bạn. Đây sẽ là cái phần. Tạm gọi là cái phần 2a đi ha. Tôi sẽ nói về cái nhóm người đầu tiên mà chúng ta.
Gặp trong cuộc sống. Và chúng ta nên ứng xử như thế nào với họ. Đó là cái nhóm người mà. Biết rằng mình biết một cái gì đó đúng không. Các bạn nhìn lại cái góc bên trái ở trên cùng đi. Tôi có liệt kê đó. Thì họ là cái nhóm người đầu tiên đó. Người biết một cái điều gì đó. Và biết rằng mình biết. Đây là. Là một trong những nhóm người tuyệt vời nhất trong cuộc sống này. Họ biết và họ biết luôn họ biết cái điều đó. Thế thì cái thái độ ứng xử của chúng ta với họ như thế nào?. Tôn họ làm thầy đi các bạn, tôi nói thiệt. Tôn và làm thầy đi vì họ là cái người có trí tuệ. Và họ biết cái trí tuệ của họ, họ là những chuyên gia và có thành quả thật trong cuộc sống này đó. Đó là những người đáng. Để chúng ta học hỏi. Chúng ta tôn. Bằng thầy trong tâm của mình. Không cần phải gọi ra ngoài đâu, tôn trọng tâm. Và cuộc sống của chúng ta.
Có phát triển hay không nằm ở cái chỗ. Chúng ta. Chọn thầy mà học. Ở cái khúc này nè. Đương nhiên cái chữ thầy nó rộng lắm. Người mà chúng ta học có thể là. Những người bạn của mình. Bạn nhìn xung quanh thấy ai đang làm giỏi một cái gì đó và người đó ý thức đc. Là họ có khả năng làm tốt việc đó. Và họ vẫn đang làm. Tuyệt vời. Đó là những người mình nên học ví dụ bây giờ bạn muốn làm sếp đi thì bạn phải học từ ai?. Bạn phải học từ người biết làm sếp. Chính họ cũng có cái nhận thức là. Họ biết là họ có khả năng làm sếp. Bạn nhìn xung quanh đi, có thể là anh trưởng phòng. Chị trưởng phòng. Anh quản lý. Người sếp trực tiếp của bạn. Giám đốc công ty này nọ. Hãy bật chế độ nhìn và nhận định xem xung quanh. Có ai như vậy hay không. Nếu bạn may mắn bạn sẽ có 1, 2 người, đại khái như vậy. Thì hãy học từ họ đi, xem họ là cái hình mẫu để phát triển.
Vì bạn đang nhìn đúng người để học. Hoặc là bây giờ bạn muốn bán hàng thì bây giờ bạn học từ đâu?. Học từ những cái shop có ngàn đơn. Ở trên shopee, trên lazada. Kiếm những cái shop mà bán được cả ngàn đơn. Vô xem họ đi, phân tích họ đi, để mà học hỏi. Mình tiếp xúc với một cái người nào đó. Kể cả họ không quen với mình nhưng mình vẫn có thể. Xếp họ vào một trong bốn nhóm này. Cái nhóm người biết. Và biết rằng mình biết, những chuyên gia có thành quả. Vô cái shop thậm chí là giả bộ. Đặt mua. Những sản phẩm từ những cái shop ngàn đơn đó. Xem xem. Họ chụp ảnh sản phẩm như thế nào, họ gửi hàng ra sao. Học đi và thưa các bạn, theo cái hướng này. Thì kể cả cái việc đọc sách. Cũng có thể xem lại cái phương pháp đối nhân xử thế. Khi mà mình sếp hội nhóm số 1. Đương nhiên mình phải lựa ra những cái người mà biết mình đang viết cái gì và giỏi trong cái đó chứ.
Ví dụ bây giờ bạn bảo là bạn đang muốn đầu tư. Thế mà bạn không biết những cái người giống như là warrent buffet. Hay là philips fisher hay là benjamin graham. Hay là john templeton rồi ray dalio. Bạn không biết người đó thì chịu. Bạn phải biết những người đó. Biết biết nhiều thì cũng phải biết. Bạn phải nắm cái hệ thống đầu tư của họ chứ, không phải để rập khuôn. Nhưng mà những cái tư tưởng, những cái hệ thống của họ. Là những điều cơ bản. Bạn muốn dấn thân vào điề đó thì bạn phải biết. Họ là những người biết và họ là người biết mình biết điều đó, họ là chuyên gia. Thì những người đó xứng đáng là thầy của mình tôi nói thiệt, đó là những điều kinh điển rồi, bạn phải biết chứ không sao mà bạn thành công được?. Giờ bạn kinh doanh trên. Những nền tảng như là google search. Rồi internet marketing, tiếp thị nội dung các thứ mà nếu mà bạn không biết.
Những người giống như là noah kagan hay là neil patel. Hay là rand fishkin. Những chuyên gia trong lĩnh vực internet marketing. Thì bạn học từ ai bây giờ?. Thành ra nhóm số 1 trong đối nhân xử thế này là những nhóm. Phát triển vượt bậc. Mỗi cái nhóm. Mà bạn đang làm. Bạn tìm ra những cái người. Đã làm được. Đã thành công. Đã phát triển và liên tục phát triển. Bạn học từ họ đi. Bạn sẽ rất phát triển. Dễ mà các bạn. Ví dụ bây giờ bạn đang muốn làm về tiếp thị liên kết affiliate marketing. Thì bạn cứ lên google tìm cái từ đó đi. Bạn lên google tìm cái từ đó. Cái trang nào. Đang đứng hạng từ 1 đến 5 trên google cho cái từ khóa. “affiliate marketing”. Là những cái trang đáng được học. Vì họ đã có thành quả rồi. Họ đứng top đầu google mà. Bạn bấm vô bạn coi coi ai là chủ của cái trang đó. Hay là ai là người đứng sau. Cái công ty.
Cái hệ thống đó. Bấm vô để học các bạn. Phân tích để học, rất đáng để học những người này. Họ là nhóm 1 trong 4 nhóm đối nhân xử thế. Mà chúng ta lưu tâm. Họ biết mình biết cái gì, họ giỏi cái gì họ bỏ thời gian công sức đầu tư và thành công trong lĩnh vực đó thì tôn họ làm thầy đi. Hoặc nếu bạn đang làm trong ngành tiếp thị. Thì bạn có thể lên google gõ “top 5 marketer”. Tức là 5 người. Giỏi nhất về marketing trên thế giới, ví dụ vậy. Bấm vô coi. Và chúng ta sẽ có vài cái tên để học hỏi. Tôi nó không phải là copy, không phải để ăn cắp. Biết những điều cơ bản kinh điển. Thì từ đó mình mới có nền tảng. Để mình học theo chứ và trong những cái dịp mà vô tình đi ra đời. Gặp cà phê hay là đi học ở đâu. Vô tình. Tiếp xúc đồng nghiệp. Cũng phải bật cái chế độ để lên xem xem. Liệu họ. Có phải là cái người. Biết 1 cái điều gì đó.
Và họ biết là mình biết. Cái điều đó giỏi hay không. Nếu họ đáp ứng 2 điều đó, hãy học hỏi từ họ. Cuộc đời. Của các bạn mà vây quanh. Bởi nhóm số 1 này. Thì đỉnh của chóp!. Rồi mến chào các bạn. Chúng ta đang tới với cái phần. Tạm gọi là phần 2b, tức là cái nhóm người thứ hai. Và. Chúng ta sẽ ứng xử như thế nào. Khi gặp cái nhóm người này đây. Và tôi nói rồi. Ở cái nhóm người thứ ba. Và đặc biệt là những người thứ tư sẽ là. Cái nơi. Mở cái hàm lượng kiến thức, tri thức. Kinh nghiệm. Nó đổ vào đó rất là nhiều tại vì. Cuộc sống của chúng ta. Rất nhiều rất nhiều trong cái nhóm này. Nhưng mà thôi, trước khi mà qua thứ ba. Và thứ tư thì mình phải qua thứ hai trước chứ đúng ko?. Đây là cái nhóm người gì?. Đó là những người biết nhưng không biết là mình biết cái đó. Đây sẽ là cơ hội để chúng ta là người tốt. Thông qua những cái cách đối nhân sự thế phù hợp.
Sẽ như thế nào nếu bạn gặp một người. Bạn biết rõ họ có một cái tài năng nào đó. Nhưng mà không ý thức được về khả năng đó. Chúng ta nên làm gì?. Chúng ta nên đối nhân xử thế như thế nào đây?. Hãy nói cho họ biết điều đó. Hãy nói cho họ biết là họ có khả năng và cái lời nói của các bạn. Sẽ giúp cho họ. Rất nhiều trong cuộc sống này. Đương nhiên bạn phải biết. Cái bạn đang nói. Chứ đừng gặp ai. Cũng cho lời khuyên lung tung tào lao thì bạn đang hại người ta đó. Hãy nhớ kỹ nha. Nếu bạn thật tâm. Biết ai đó. Có một cái gì đó. Nhưng bản thân chính người có cái đó lại không biết họ có. Thì hãy nói cho họ biết, đó là cái cách làm phước. Ở cuộc đời này đó. Bây giờ tôi lấy ví dụ các bạn hiểu liền à. Thí dụ như tôi từng có một cậu em, không phải là anh em ruột là gì đâu, chỉ là người quen biết thôi. Làm việc chung thôi. Và cái cậu này cậu rất là tự ti, trong thâm tâm cậu này nghĩ.
Bản thân cậu chả có một cái tài năng, một cái khả năng gì cả. Nhưng khi tôi tiếp xúc với cậu này khi mà làm việc chung vài thứ với nhau một thời gian thì tôi phát hiện ra cái cậu thì cậu tốt bụng lắm. Cậu này tốt bụng, rất là chịu khó. Nhưng mà lại tự ti. Mà bản thân tôi các bạn biết là. Một trong những cái đức tính mà tôi đề cao nhất là cái sự tốt bụng. Cái sự nhiệt tình, cái sự trung thực. Tôi rất là đề cao cái đó. Và cái cậu này có hết những cái điều này, trước khi mà thành tài. Thì bạn này đã thành nhân rồi. Đó là một những tính cách tuyệt vời nhưng bạn này không biết cái bạn đang có nó rất quý giá. Thế là tôi quyết định tôi nói cho bạn biết. Tôi nói cho bạn biết là. Cái sự cố gắng. Cái sự kiên trì của em. Sự trung thực của em, sự tốt bụng của em. Cái điều rất đáng quý. Và. Em phải lúc nào cũng phải giữ cái điều đó vì nó là.
Tài sản cuộc sống của em. Đương nhiên ra đời. Rất có thể ai đó. Sẽ thấy cái điều đó. Và lợi dụng em, và lừa lọc em. Thì để ngăn việc đó xảy ra. Thì em sẽ cần phải học hơn, nắm nhiều thông tin hơn để phân định được liệu người ta có lợi dụng em hay không. Đó là bước dài nhất cho dù như thế đi chăng nữa. Thì em phải biết cái. Sự tốt bụng, sự kiên trì. Sự dễ thương. Chịu khó của em là một tìa sản. Vậy em cứ kiến chạy sống theo cái điều đó. Thì sẽ có những người sếp, những người mà cao hơn em, giỏi hơn em sẽ rất thương em rất thương. Tôi nói thiệt và tôi vẫn hỗ trợ. Giúp đỡ bạn rất nhiều. Nói thẳng là như vậy. Nên những gì tôi nói ra không phải là lý thuyết cũng chả phải là cái điều mà huyễn hoặc gì cả. Rõ ràng bạn này nhận được rất nhiều sự may mắn trong cuộc đời vì cái tính cách của bạn đó. Và tôi chỉ làm cái điều đơn giản là tôi chỉ cho bạn biết.
Là bạn có cái đó. Và bạn nên sống theo đúng cái điều đó vì nó là tài sản. Một tài sản bạn có mà bạn không ý thức được. Thì tôi nghĩ. Mình làm được cái điều đó. Tôi rất vui, rất hạnh phúc, rất hài lòng. Nhớ nha, nếu các bạn thấy. Một người nào đó có một cái. Khả năng nào đó mà họ không biết được. Hãy nói cho họ biết. Bạn đang. Giúp họ rất nhiều và đương nhiên trước khi nói. Bạn phải biết rõ cái điều mình nói nha. Kẻo là cái bạn lại rơi vào. Cái nhóm người số 4 là rất mệt cho các bạn đó. Đó là nhóm người thứ hai, bây giờ mình qua nhóm người thứ ba. Bắt đầu hấp dẫn rồi đó. *nhạc*. Rồi hello các bạn, đây là cái mục 2c, cái nhóm người thứ ba là nhóm người gì?. Nhóm người không biết và biết là họ không biết. Đây là một trong những giống người rất dễ thành công trong cuộc sống này. Không biết và biết là mình không biết cái đó.
Và họ là những người rất ham học. Nhóm người thành công. Thường ở trong nhóm này. Bạn để ý, họ là những người mà. Từ nhóm thứ ba. Rồi dần dần nhảy lên nhóm thứ nhất. Đây là những người ham học. Những người cầu thị, nếu mà gọi là xung quanh tôi nhiệt tình. Giúp đỡ. Tôi hướng dẫn ai nhất. Thì tôi chỉ hướng dẫn những người trong nhóm này thôi, tôi nói thiệt. Tôi chỉ hướng dẫn những người trong nhóm này thôi. Vì họ rất siêng năng. Họ rất cố gắng, nỗ lực. Và tôi có cảm giác là tôi chỉ có thể hướng dẫn được những người trong cái nhóm số 3 thôi. Còn qua nhóm khác thì mức độ hiệu quả trong hướng dẫn. Nó giảm đi rất nhiều. Nên nếu các bạn muốn dạy một người nào đó, bạn có chuyên môn nào đó chẳng hạn. Bạn rất giỏi chuyên môn đó. Và bạn muốn truyền nghề, muốn hướng dẫn. Muốn giúp đỡ. 1 ai đó. Về chuyên môn thì hãy chỉ dạy cho những người ở nhóm số 3 này thôi.
Và đặc biệt. Là nếu mà các bạn. Làm khác đi. Bạn dạy cho nhóm số 4. Chút xíu nữa tôi sẽ nói về nhóm số 4. Bạn mà dạy cho nhóm đó. Thì bạn đang đưa bản thân mình vào bất hạnh. Nên. Muốn dạy ai đúng không? hãy dạy cho mấy người ở nhóm số 3 này. Tôi nói thiệt, phải gọi là họ dễ mến, họ ham học, họ siêng năng lắm các bạn ạ. Họ xác định được cái vấn đề của mình rất dễ các bạn. Họ biết rõ. Em đang gặp cụ thể cái vấn đề đó. Và anh có thể hỗ trợ giúp đỡ e đc ko?. Họ không bao giờ chung chung đâu các bạn. Không bao giờ nói những câu như “em muốn thành công em phải làm gì” không, đó là những câu hỏi quá chung chung. Họ sẽ hỏi những câu hỏi rất là chi tiết như thế này “anh ơi em đang học tiếng anh. Và em gặp một cái vấn đề là. Sao 2, 3 ngày trước em học, em nhớ từ đó kĩ lắm. Nhưng. Tới ngày thứ 6, thứ 7. Em bắt đầu quên dần, quên dần.
Em muốn khắc phục cái việc đó, anh chỉ em được không?. Họ rất giỏi trong cái việc. Gọi tên vấn đề của mình. Tại vì họ biết rõ là mình không biết cái đó,. Những người này. Rất là dễ thành công. Và họ rất là dễ học cũng như là rất dễ dạy. Các bạn nhớ kỹ cái điều này nha, cái người học trò giỏi nhất. Không phải là cái người học trò. Mà cái gì cũng biết. Mà là người học trò. Biết rõ mình không biết cái gì để học cho biết. Họ là những người. Thoát khỏi cái sự vô minh. Nếu mà bảo là bây giờ tôi ham vô vô cái nhóm nào nhất. Với bản thân tôi nha. Thế thôi tình nguyện vô cái nhóm số 3 này suốt đời. Tôi muốn học suốt đời. Từng ngày từng tháng, tôi chỉ muốn được nhìn ra những thứ. Mà tôi không biết và tôi cố để học cho biết. Và cái môn học nó trải dài khắp cuộc sống này luôn. Chứ không phải là chỉ học kiếm tiền, không phải chỉ học làm giàu.
Không phải chỉ học về chuyên môn đâu. Học về mối quan hệ. Họ về đối nhân xử thế, học về làm sao để hạnh phúc, làm sao để giữ gìn sức khỏe. Thì cái nhóm số 3 này tuyệt vời lắm. Sẽ có những người bạn thấy là sáng dậy họ bị đau lưng. Và thế là họ. Dành ra cả tuần. Tìm ra cách để hết đau lưng. Họ là những người ở nhóm số 3 đó. Họ biết là họ không biết về cái kiến thức đau lưng. Thế là họ dành thời gian ra để biết. Có thể đi hỏi bác sĩ. Có thể là tìm hiểu. Rồi cuối cùng họ biết. Quá hay chứ gì nữa?. Bạn gặp những nhóm này. Thì hãy chơi với họ, hãy kết thân với họ. Nhiều khi mình nhìn những người này thôi, cái cách mà họ phát hiện vấn đề. Cái cách mọi nỗ lực để giải quyết vấn đề. Cái cách mà họ. Học hỏi, phát triển mỗi ngày, mình thấy cảm hứng lắm. Và tự nhiên họ lôi được mình dậy luôn các bạn, tôi nói thiệt nha. Ok vậy thì.
Tóm lại cái nhóm người thứ ba. Bạn gặp một người không biết. Một cái gì đó và họ biêt rõ. Là mình không biết cái đó. Và họ cầu thị. Và nếu bạn có kiến thức đó. Hãy dạy cho họ. Hoặc là nếu bạn biết ai đó có kiến thức đó. Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng và giới thiệu cho họ. Để họ tìm học. Vì những người này là những người sẵn sàng học nhất. Không lười biêtns. Và các bạn ít khi nào mất uy tín khi mà giới thiệu những người này lắm. Chúng ta đang tới với các nhóm người cuối cùng. Là nhóm người. Không biết rằng mình không biết. Tuy là trên lý thuyết là có 4 nhóm người và đây chỉ là một trong bốn nhóm thôi. Nhưng mà khi mà chúng ta ra đời á. Tôi không dám vơ đũa cả nắm nha. Tôi chỉ nói chính xác là cái quan điểm của tôi thôi, trong cuộc sống hạn hẹp nhỏ bé của tôi thì tôi thấy là. Nhóm số 4 rất là nhiều. Nhóm số 4 rất là nhiều luôn.
Cái người không biết rằng mình không biết. Và tranh luận. Và lớn tiếng. Và. Nói liên lu bất tận về cái thứ mình không biết. Mặc dù mình không biết thiệt. Thì mình nên ứng xử như thế nào với những người này?. Cái cách ứng xử rất là đơn giản và dĩ nhiên. Hãy né những người này ra. Né những người này ra thôi. Vì đơn giản là bạn giải thích họ không nghe đau. Và hầu như mọi chuyện đều sẽ biến thành tranh luận. Và tranh cãi vô ích. Nếu bạn muốn dạy cho một người nào đó mà hướng dẫn cho người nào đó. Chỉ cho biết đúng sai thì hãy chỉ cho cái người ở nhóm thứ 3. Còn cái người ở nhóm thứ 4 này thì thôi né. Bây giờ tôi lấy một ví dụ đơn giản thôi. Có người nào đó quả quyết nói với bạn là 1 + 1 = 3, họ không chứng minh được 1+1=3. Nhưng họ quả quyết với bạn. Chắc chắn 1+1=3. Bạn đừng cãi với họ. Thì bây giờ bạn biết một người la làng là 1+1=3.
Bạn lại đi tới và giải thích cho họ. Thì tôi không biết là để làm gì?. Tôi nói á. Bạn muốn hướng dẫn. Bạn muốn chứng mình. Cho một người nào đó. Thì một là hãy tranh luận với người biết nhiều. 2 là hãy tranh luận với người biết ít cũng được nhưng. Bạn tranh luận với người không biết gì thì. Chả có cơ hội nào thắng cho bạn cả, tôi nói thật vì trong các cuộc tranh luận đó thì ai hung hăng hơn. Ai to tiếng hơn thì người đó thắng. Nó không còn đúng sai ở đây nữa vì ngay từ đầu là đã đúng đâu. Và người ta cố chấp. Người ta không biết cái họ không biết thì bạn nói cái gì với họ? thua!. Tốt hơn hết là né ra, gần đây bản thân tôi cũng gặp một trường hợp như vậy. Trong cái bài về sức khỏe. Tôi nhận đc. Một cái comment như thế này. Cái người đó đưa cho tôi một câu hỏi “thế bây giờ. Tôi cho bạn 2 lựa chọn, 1 là sống nghèo.
Và sống đến 100 tuổi. 2 là sống giàu có sung sướng nhưng chết yểu. 5, 6 chục tuôi là chết rồi. Bạn chọn cái nào mà bạn cứ nói về sức khỏe hoài??”. Tôi cảm nhận đc một cái điều sau khi đọc cái ý kiến đó. Sao bạn này ác dữ ta?. Sao cái người này ác ghê á?. Tại sao lại đưa ra 2 cái trường hợp. Cực đoan. Và rõ ràng là không phải là chiếm đa số. Trong cuộc sống này và ác thiệt. Bắt người ta sống tới 100 tuổi. Và cho người ta sống trong cảnh nghèo khó tới 100 tuổi, bắt người ta phải sống dai ơi là dai. Để chịu đựng sự thiếu thốn, ác vậy??. Rõ cái trường hợp thứ hai cũng là cái trường hợp ác. Người ta được sống giàu có, người ta được sống sung sướng lại bắt người ta chết yểu, sao kì vậy?. Sao bạn không đề nghị một cái trường hợp giống như là ở châu âu, ở bắc âu đó. Những người sống sung túc giàu có và sống rất thọ.
Sao bạn không offer. Những trường hợp như thế?. Offer những trường hợp những người mà. Biết giữ gìn sức khỏe, biết tập thể dục hàng ngày. Ra công viên đó. Sức khỏe cực tốt. Sáu bảy chục tuổi. Vẫn hít xà đơn đc. Sao bạn ko nói những trường hợp đó?. Đương nhiên tôi. Nghĩ thầm trong đầu mình như vậy thôi. Chứ. Tôi không có. Tranh luận gì với bạn đó. Tôi chỉ cảm thấy rõ ràng là bạn. Đang đưa ra đường hướng quá cực đoan. Và hình như bạn cũng không rõ. Bạn đang nói cái gì nữa. Bạn không. Dựa trên số liệu, không dựa trên 1 cái nghiên cứu. Ko dựa trên một cái nền tảng nào cả. Bạn chỉ muốn nói ở một khía cạnh. Cắc cớ thôi. Thì tôi thấy. Là tôi không có khả năng thắng nào cả. Trong cuộc tranh luận này. Nên thôi tôi né, không tranh luận. Nếu đc thì tôi chấp nhận thua luôn cho khỏe. Hay là tôi sẽ lấy một ví dụ khác. Ví dụ có những người tôi biết cứ than thở với tôi hoài.
Đăng bài bán hàng trên facebook đăng hoài mà không thành công. Các bạn biết cách làm của họ là gì không? họ chụp qua loa mấy cái sản phẩm mà họ đang bán. Ví dụ bán mỹ phẩm thì họ cụp cái hình mỹ phẩm rồi đăng lên facebook của họ. 250k một chai, anh chị em liên hệ inbox em để mua. Ngày nào cũng đăng á. Họ tin như vậy. Là kinh doanh online thành công, tôi cũng đã thử khuyên 1, 2 lần. Với những người này. Nhưng tôi cảm thấy không khuyên được các bạn vì họ không biết thế nào là kinh doanh online thành công. Họ tin là. Chỉ đăng như vậy thôi là có thể bán đc hàng. Mỗi ngày cứ đăng lên facebook 200k chai. 300k chai,. Mỗi ngày đăng riết,. Spam ở trên cái newsfeed của họ đó. Và. Bạn bè của họ. Cũng cảm thấy ngán luôn, họ không nhận ra cái điều đó, sao mà khuyên đc. Nếu mà bán hàng online thành công. Chỉ việc đăng lên như vậy.
Thì dễ quá ai cũng có thể giàu đc, ko, bán hàng online nó phức tạp lắm các bạn. Các bạn phải hiểu về tiếp thị nội dung, các bạn phải hiểu. Về nguyên tắc của marketing. Các bạn phải hiểu. Cuộc chơi trên social. Những cái cách mà. Tạo ra những cái nội dung. Nó thân thiện. Với những nền tảng đó. Bạn phải biết cách. Tạo giá trị. Nó là 1 chặng đường để học các bạn. Và các bạn phải biết cái con đường gian khó thì các bạn mới thành công được. Chứ mà mỗi ngày chỉ chụp vài tấm hình post lên trên facebook. Và thực tâm tin rằng. Như vậy có thể thành công thì thua. Không thể nào khuyên các bạn đc. Vì các bạn đang không biết những gì mình ko biết. Cũng có những người mà tôi quen biết đang làm môi giới bất động sản mà ngày nào cũng làm cái việc đơn giản. Ra chụp cái sổ đỏ post lên trên facebook. Ai cần inbox. Ừ đất, diện tích vậy đó.
Giá tiền nhiêu đó, cần thì inbox. Sao mà người ta mua các bạn. Ai người ta nhìn thấy là cái bài đó đâu mà mua. Cùng lắm là. Danh sách bạn bè của các bạn. Chỉ đc vài phần trăm. Nhưng họ đâu có nhu cầu, nếu bạn muốn kinh doanh. Bạn phải nghĩ cái kịch bản. Như thế này nè. Làm sao để cái người có nhu cầu thấy được cái bài. Mà tôi post. Đó mới là marketing. Thì để trả lời câu hỏi đó. Các bạn sẽ phải học. Học viện vể seo. Học về target. Học về cách nhóm đối tượng. Họ về cách thiết kế. Quảng cáo. Nhiều lắm thì mới thành công đc. Chứ mà chụp cái sổ đó post lên thì ai mà mua đất của các bạn?. Nhưng những trường hợp này ko khuyên đc. Họ cứ bỏ ngoài tai thì phải né thôi. Chứ cuộc đời của họ, họ phải có trách nhiệm cho thành công chứ. Tôi biết có nhiều người trong các bạn thương những người như vậy. Mà cứ kè kè chỉ họ hoài nhưng họ không nghe đâu.
Ở đây sẽ có hai người bất hạnh. Một người bất hạnh là đủ rồi, tôi nói thiệt. Dĩ nhiên khi tôi nói tôi quan điểm này sẽ có ngời bảo là. Sao bỏ đc, sao né đc?. Thì nếu được như vậy. Bạn sẽ cảm thấy là okie. Đơn giản vậy thôi chứ ở đây cũng ko có gì để tranh luận hết. Thật sự bây giờ bạn. Lục lại kí ức của các bạn đi. Nếu bạn không đồng tình bây giờ bạn lục lại kí ức của bạn đi. Tôi rất muốn. Bạn kể một câu chuyện có thật. Bạn phải thề với bản thân mình. Tôi dùng cái từ nó ghê ghê nhưng mà. Nó sẽ đúng trong trường hợp nàym bạn phải thề với bản thân mình là bạn đang viết sự thật. Hãy kể cho tôi biết 1 cái sự thật. Là cái người nó không biết cái họ ko biết. Họ hung hăng. Và bạn làm cách nào đó. Để cảm hóa đc họ. Câu chuyện thật của bạn nha chứ ko phải câu chuyện của ng khác. Hãy kể ra thì tôi chấp nhận, tôi sẽ học hỏi.
Học hỏi điều đó, tôi nói thiệt với tôi tự định vị mình là người nhóm số 3. Tôi sẵn sàng lọc những thứ mình chưa biết. Nếu bạn làm được điều đó tôi rất ngưỡng mộ bạn. Bạn phải nhớ nha, đây không phải là cái lợi thách thức mà đây là. Cái sự cầu thị của tôi nếu bạn làm được chuyện đó. Thì tôi sẵn sàng học hỏi từ bạn. Còn nếu mà. Chúng ta không nghĩ ra được. Thì tôi nghĩ. Cách tốt nhất là né ra thôi. Cái người mà không biết. Rằng mình không biết mà họ quá ồn ào, quá hung hăng. Thì nói đc cái gì với họ đây?. Và hãy quay lại. Với cái tình huống. Người ta quả quyết 1+1=3. Mà không chứng minh được 1+1=3. Mà chỉ là làng lên là 1+1=3 thôi. Thế bây giờ bạn lấy. Kiến thức toán học của bạn ra nói để làm gì?/. Không được đâu. Đó là cách ứng xử với các nhóm người thứ tư. Rồi bây giờ thì chúng ta ôn lại chút xíu cho dễ nhớ ha. Những người thứ nhất là những người biết.
Và họ biết là họ biết. Họ thường là những người làm tốt. Những người chuyên gia. Những người đã thành công. Thì hãy học từ họ đi, hãy học từ họ, những người thứ hai là những người biết nhưng không biết. Mình biết. Thì hãy chỉ cho họ biết. Nhóm người thứ ba là. Không biết nhưng biết mình không biết. Thì nếu mà bạn có biết cái mà mà họ ko biết. Thì hãy dạy họ, hướng dẫn họ. Vì họ là những người rất cầu thị những người khiêm tốn. Chịu học, chịu mở mang. Những người rất tuyệt vời. Và nhóm người thứ 4. Là những người không biết. Không biết mình không biết. Nhưng mà lại. Hung dữ. Thì né ra. 1 + 1 = 3 = mà ko chứng minh đc. Thì còn gì nữa để nói. Chứng minh được thì câu chuyện nó khác. Họ chỉ tin một cách mù quáng. Tin 1 cách bướng bỉnh. Mà không chứng minh được thì thua. Không có gì để nói cả. Đó là 4 cách. Trong bài. Về đối nhân xử thế.
Mà tôi học đc. Đương nhiên đương nhiên tôi biết có rất nhiều người trong các bạn đang. Sẽ có những sự lấn cấn, cái này áp dụng với người ở bên ngoài. Với đồng nghiệp. Với bạn bè xung quanh. Mà không thân lắm thì dễ. Nhưng nếu mà trường hợp mà ở trong gia đình. Hay là với những người. Cực kì thân thiết. Mà có tình cảm trong đó. Thì áp dụng kiểu này rất là khó. Và tôi cũng đồng ý với các bạn, tôi rất đồng ý với các bạn. Với những mối quan hệ rất thân quen thì chúng ta. Sẽ có cách tiếp cận. Nó tinh tế hơn. Nó đầy ưu tiên hơn. Và có chứa tình cảm hơn. Nên là cái bài này sẽ rất phù hợp nếu các bạn. Dùng nó để đối nhân xử thế với những người ở bên ngoài. Có thể vẫn gọi là những người xung quanh. Hơi hơi thân thiết cũng được, ổn thôi. Còn với những người mà rất thân thiết. Với gia đình các thứ. Thì chúng ta sẽ cần. Cách tiếp cận nó khác khác hơn chút xíu.

https://youtu.be/vC2Q4lo0df0Xin mến chào tất cả quý vị và các bạn. Cái bài kỳ này sẽ là một cái bài rất là đặc biệt. Thưa quý vị. Rất là thú vị. Và rất là lâu dài. Và bền vững. Đây là cái kiểu bài mà chúng ta học 1 lần. Nhưng chúng ta có thể xài cả đời. Và. Cái giá trị của nó nếu mà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *