Làm thế nào để trở thành nhà lãnh đạo giỏi? | Kỹ năng ai cũng cần #4 | iammaitrang

Xin chào tuần mới các bạn. Tuần vừa rồi sau khi upload video về kĩ năng quản trị tài chính cá nhân. Trang có nhận được một câu hỏi là. Bạn là ai, bạn đã thành công chưa mà bạn chia sẻ những điều này. Bạn đã làm theo những gì trong sách nói hay chưa. TrangXin chào tuần mới các bạn. Tuần vừa rồi sau khi upload video về kĩ năng quản trị tài chính cá nhân. Trang có nhận được một câu hỏi là. Bạn là ai, bạn đã thành công chưa mà bạn chia sẻ những điều này. Bạn đã làm theo những gì trong sách nói hay chưa. Trang có nghĩ về câu hỏi này rất nhiều. Và Trang cho rằng nếu như định nghĩa sự thành công có nghĩa là bạn có rất nhiều tiền. Bạn là một người có khoảng vài triệu đô. Là chủ của nhiều tập đoàn lớn kinh doanh phát đạt. Thì có lẽ còn lâu Trang mới đến định nghĩa đó. Nhưng nếu như nói về sự thành công ở trên góc độ của mỗi người tự đặt ra. Ví dụ như Trang tự nhìn nhận sự thành công của mình có nghĩa là. Trang có một cuộc sống thoải mái, hạnh phúc. Trang làm những điều mình muốn, những điều mình thích. Mà không có sự ràng buộc nào. Và Trang cũng giúp đỡ được nhiều người khác xung quanh.
Thì Trang cũng xin được tự nhận là mình cũng có một vài thành công nhất định rồi đấy chứ. Và nếu như các bạn cũng đang xây dựng định nghĩa của sự thành công tương đồng giống như Trang. Định nghĩa sự thành công của mình. Thì Trang nghĩ rằng những video này sẽ hữu ích dành cho bạn. Và cũng liên quan đến sự thành công thì một trong những kĩ năng rất cần thiết. Đó là kĩ năng Lãnh đạo. Vậy thì trong video ngày hôm nay. Hãy cùng Trang nói về Kĩ năng lãnh đạo. Một trong những kĩ năng mà ai cũng cần nhé. Phụ đề bởi “Chiến binh làm Sub”. Khi mà đi phỏng vấn xin việc mà được hỏi kĩ năng hay là kinh nghiệm lãnh đạo của em là gì. Thì các bạn trả lời như thế nào?. Em từng là lớp trưởng hồi đi học. Em từng làm chủ tịch CLB của trường đại học. Hay em từng là trưởng nhóm kinh doanh. Nhóm em có khoảng 6 người và đã có được những thành tích tốt.
Các bạn sẽ thường gắn lãnh đạo với một vị trí nào đó. Ở trong một tổ chức, một công ti trong công việc. Hoặc là trong đội nhóm của mình, đúng không ạ?. Mỗi vị trí khác nhau thì sẽ tương ứng với một mức lương khác nhau. Trách nhiệm khác nhau và quyền hạn cũng khác nhau nữa. Và càng ở vị trí cao có nghĩa là bạn càng có nhiều quyền hạn. Tiền lương càng cao và các bạn càng có quyền lãnh đạo nhiều người. Liệu có đúng như thế hay không?. Hay tất cả những gì chúng ta đang nói tới từ nãy đến giờ. Không phải là lãnh đạo, mà chỉ đơn giản là quản lí mà thôi. Cách đây vài tháng, khi mà Trang được đặt một câu hỏi. Lãnh đạo là gì? Và kĩ năng lãnh đạo của Trang trong quá khứ là gì?. Thì Trang rất loay hoay. Trang từng nghĩ đến việc từ xưa đến giờ mình vẫn là một Freelancer. Mình rất ít khi làm việc trong những tổ chức lớn.
Mình không nắm giữ vị trí lãnh đạo cao. Mình không phải sếp của một ai đó cả. Có chăng chỉ là môt doanh nghiệp nho nhỏ hay đội nhóm nho nhỏ trong công việc của mình mà thôi. Thế thì lấy cái gì để mà mình có thể cạnh tranh được. Với những người đã từng giữ những cương vị cao hơn mình. Như là Giám đốc, Tổng giám đốc, hay là trưởng nhóm. Trong lúc thì đang loay hoay như thế thì Trang đi tìm ở nhiều nguồn khác nhau. Để xem mình có phải một lãnh đạo, hay một người có tố chất để trở thành một nhà lãnh đạo hay không. Lúc đó thì Trang đã đọc được một quyển sách. Và cuốn sách này đã giúp cho Trang thay đổi hoàn toàn. Những cái quan điểm và những góc nhìn khác nhau lien quan tới lãnh đạo. Và cả cách sống của mình nữa. Hóa ra từ trước đến nay mình vẫn là một nhà lãnh đạo mà mình không biết. Hóa ra từ trước đến nay, bao nhiêu năm trời mình vẫn làm việc của một nhà lãnh đạo.
Mình vẫn giúp đỡ được nhiều người khác nhau. Mặc dù mình không phải là sếp. Mình không có nhiều nhân viên ở phía bên dưới. Và hóa ra cái lãnh đạo mà mình đang muốn hướng tới, mình rất yêu thích. Nó có tên là “Lãnh đạo không chức danh”. Nhà lãnh đạo không chức danh là những người cống hiến tận tâm cho công việc của mình dù là nhỏ nhất. Họ dẫn dắt và thay đổi những người xung quanh. Bằng chính cách ứng xử của mình. Bằng chính nhân phẩm, tính cách của mình. Và cũng giúp cho những người xung quanh trở thành những nhà lãnh đạo khác. Tiếp tục lan tỏa, lan truyền tinh thần đó. Và cống hiến cho xã hội bằng chính những việc mình làm. Bạn không cần phải là sếp, bạn không cần phải là một nhà quản lí để có thể thành một nhà lãnh đạo. Bạn có thể là một học sinh cấp 3, một học sinh, một sinh viên đại học. Hay là một bạn đang bán hàng online trên mạng.
Thậm chí, bạn là một cô lao công, một bác bảo vệ. Bạn cũng hoàn toàn có thể trở thành những nhà lãnh đạo không chức danh. Nếu như bạn cùng chia sẻ cách suy nghĩ và lỗi sống của những nhà lãnh đạo không chức danh như thế này. Martin Luther King thì từng nói rằng. “Nếu như bạn là một người quét rác. Bạn hay quét làm sao cho giống như Michelangelo đang vẽ tranh. Giống như Beethoven đang soạn nhạc. Và giống như Shakespeare đang làm thơ”. Và bạn hay quét sạch đến độ. Tất cả mọi chủ nhà dù là ở trên thiên đàng hay dưới hạ giới đều phải dừng lại để nói rằng. Ở nơi đây đã tồn tại một người quét rác. Làm công việc của mình rất vĩ đại và hết sức tận tâm. Không khó để bạn có thể trở thành một nhà lãnh đạo. Chỉ cần bạn thay đổi góc nhìn và quan điểm của mình một chút xíu về thế giới xung quanh mà thôi. Điều đâu tiên mà các bạn cần làm để có thể trở thành một nhà lãnh đạo như thế.
Là bạn hãy thực sự yêu quý công việc của mình. Và tìm cách để qua công việc đó giúp đỡ những người xung quanh. Và tạo nhiều giá trị đến cho thế giới. Thay vì chỉ coi công việc chỉ đơn giản là trách nhiệm. Dù công việc đó có là nhỏ nhất và lặp đi lặp lại hằng ngày. Giống như là công việc quét rác. Một người quét rác thông thường sẽ nhìn thấy công việc của mình toàn là rác rưởi. Hôi hám, bẩn thỉu. Rồi nhìn thấy rằng cuộc sống mình sao lại bất công như thế. Tại sao mình phải làm công việc này. Rồi nhìn đồng lương ít ỏi chẳng tương xứng. Với số thời gian mà anh ta phải nay lưng đi quét rác ở trên đường phố mỗi ngày. Dù là trời mưa hay là trời nắng. Nhưng mà ngược lại, một người quét rác vĩ đại. Một nhà lãnh đạo không chức danh. Có thể nhìn thấy trong công việc của mình là những con phố sạch sẽ thơm tho. Là nụ cười là niềm vui của mỗi người khi bước ra ngoài vào buổi sáng sớm.
Và nhìn thấy những con phố nhìn rất gọn gàng đẹp đẽ. Cũng là những bước chân đi rất là thoải mái tự tin. Của những cụ già hay là của những em nhỏ. Khi mà chạy ở ngoài đường mà không lo bị ngã bị vấp. Bởi vì một cái vỏ chuối do ai đó đã vô tình vứt ra ngoài đường ngày hôm qua. Đó là những niềm vui được mang tới từ chính công việc của mình. Và nếu như bạn thực sự yêu mến công việc mà bạn đang làm. Yêu thích công việc đó và nghĩ rằng công việc của mình đang đóng góp cho xã hội dù là nhỏ nhất. Bạn cũng là một nhà lãnh đạo không chức danh rồi. Tiếp theo để có thể làm một nhà lãnh đạo không chức danh. Thì các bạn hãy xây dung một tính cách và nhân phẩm tốt. Có công thức như sau Be x Do = Have. Có nghĩa là những thứ các bạn có trong cuộc sống của mình. Nó không chỉ đến từ những gì các bạn làm. Mà nó còn đến từ việc bạn là ai.
Và bạn là người như thế nào nữa. Khi bạn có một tính cách tốt, một nhân phẩm tốt. Thì người khác sẽ sẵn sàng giúp đỡ bạn những lúc khó khăn. Và những cơ hội sẽ rộng mở và đến với bạn nhiều hơn. Với Trang thì tính cách hay nhân phẩm tốt có nghĩa là bạn sống vì người khác. Bạn đặt lợi ích của người khác lên trên lợi ích của bản thân mình. Và bạn làm những điều có ý nghĩa có giá trị cho những người xung quanh, cho cộng đồng và cho xã hội. Bạn càng cho đi nhiều thì bạn càng nhận lại nhiều hơn. Và sự giàu có của bạn không được đo đếm bằng tiền. Mà đo đếm bằng chính những giá trị mà bạn đã cho đi được cho người khác. Để xây dựng và hoàn thiện tính cách của mình. Thì điều đầu tiên các bạn cần làm đó là. Các bạn phải hình dung thật rõ trong đầu Bạn muốn trở thành ai. Hình mẫu của bạn là ai. Và hình tượng nào bạn đang muốn hướng đến.
Những phẩm chất nào mà bạn muốn có. Những gì mà bạn muốn có trong cuộc sống này. Và cả những điều bạn muốn làm cho xã hội này nữa. Từ đó bạn sẽ tạo ra được những tính cách khác nhau. Để có thể dần dần học hỏi và thay đổi. Ví dụ bạn muốn trở thành một con người đồng cảm thấu hiểu và biết lắng nghe. Thì điều mà các bạn cần làm là. Các bạn hãy đặt suy nghĩ của mình vào suy nghĩ của người khác. Hãy đi vào đôi giày của người khác để xem trong hoàn cảnh như vậy họ đang suy nghĩ như thế nào. Thay vì chỉ đáng giá hành động của họ, thái độ của họ mà thôi. Hay nếu như các bạn muốn bỏ đi tính cáu gắt nóng nảy để trở thành một con người điềm tĩnh hơn. Thì việc các bạn cần làm là hãy học cách kiểm soát hơi thở. Khi mà thở đều thì các bạn sẽ kiểm soát được nhịp tim của mình. Và kiểm soát được cảm xúc tốt hơn. Hay là luyện tập cách nghĩ kĩ trước khi nói để không làm tổn thương người khác.
Những tính cách đó dần dần sẽ đóng góp Để tạo nên một nhân phẩm tốt. Và các bạn sẽ cảm thấy hoàn thiện bản thân hơn. Khi các bạn hoàn thiện bản thân hơn thì các bạn cũng sẽ tự tin hơn. Và nhiều cánh cửa khác cũng sẽ mở ra với bạn. Thứ ba là hãy xây dựng mối quan hệ với những người xung quanh. Mối quan hệ của các bạn với những người khác. Càng bền chặt bao nhiêu. Thì khả năng lãnh đạo của các bạn sẽ càng được củng cố mạnh mẽ bấy nhiêu. Tuy nhiên Trang cũng không khuyên các bạn phải làm bạn với tất cả mọi người. Hay đi đâu cũng xây dựng mối quan hệ với bất kì ai. Không cần thiết phải như thế. Thời gian của các bạn có hạn. Và cũng không có khả năng nào mà các bạn có thể kiểm soát được tất cả mối quan hệ với tất cả mọi người xung quanh. Vì thế nên đầu tiên hãy làm bạn. Và hãy học hỏi từ những người bạn coi là “sư phụ”.
Tức là những người các bạn cảm thấy có nhiều thứ giúp cho các bạn học hỏi. Trở nên một người tốt hơn. Thì hãy làm quen với họ. Thứ hai là hãy làm bạn với những người có cùng chí hướng. Cùng muốn thay đổi để trở nên tốt hơn giống như bạn. Và thứ ba là luôn luôn không bao giờ được quên những người đã giúp đỡ mình. Vượt qua những giai đoạn gian khó và giúp mình trở thành một con người tốt hơn. Và cuối cùng hãy trân trọng những khoảng thời gian khó khăn. Thất tình, rỗng túi và thất bại. Đó là ba người thầy lớn nhất của chúng ta. Thất tình thì thực sự rất buồn. Thế nhưng mà Trang nghĩ rằng bên cạnh đó nó cũng rất đẹp. Bởi vì khoảng thời gian các bạn thất tình là khoảng thời gian các bạn nhận ra giá trị của bản thân nhiều nhất. Liệu có thật sự bạn cần một người để bạn định nghĩa giá trị bản thân bạn hay không.
Hay là liệu có thực sự bạn có cần một người thì bạn mới cảm thấy được yêu hay không. Có rất nhiều những giá trị khác mà chỉ khi thất tình các bạn mới cảm nhận được thôi. Thế cho nên người ta vẫn nói rằng là con gái ý quyến rũ nhất là lúc còn độc thân. Trang thấy điều này hoàn toàn chính xác. Và khi độc thân các bạn sẽ trải nghiệm cuộc sống này thực sự sâu sắc hơn. Yêu quý mọi thứ xung quanh chỉ là bị lóa mắt bởi tình yêu. Và thất bại hay nghèo khó cũng tương tự như vậy. Trang còn nhớ khi lên nhận giải Oscar cho ca khúc nhạc phim xuất sắc nhất. Thì Lady Gaga có chia sẻ rằng. Nếu như các bạn đang ngồi ở nhà và các bạn đang xem những hình ảnh này. Thì tôi muốn nói với các bạn rằng. Tất cả những gì các bạn đang nhìn thấy chính là kết quả của quá trình lao động khắc khổ và miệt mài. Đây không phải câu chuyện của thành công.
Mà đây là câu chuyện của không bao giờ từ bỏ. Đây không phải là bao nhiêu lần các bạn bị quật ngã hay các bạn khụy ngã. Mà đó là câu chuyện của bao nhiêu lần các bạn sẵn sàng đứng lên. Trang tin rằng thành công và vận may thì ưu ái những kẻ cứng đầu. Và chúng ta thì cần phải cứng đầu và bướng bỉnh. Để có thể thực sự chạm tới thành công. Và để khép lại cho video ngày hôm nay thì Trang giới thiệu cho các bạn cuốn sách. Nhà lãnh đạo không chức danh. The leader who had no title. Cuốn sách đã khiến cho Trang không ít lần rùng mình thậm trí là rơi nước mắt khi mà đọc nó. Trang hi vọng rằng các bạn cũng sẽ có cảm xúc tương tự khi lật giở những trang sách của cuốn sách này. Để thực sự trải nghiệm một góc nhìn mới. Và sẵn sàng bước bước đi đầu tiên trên con đường trên hành trình trở thành một nhà lãnh đạo không chức danh.
Và đó là video của ngày hôm nay Kĩ năng lãnh đạo. Có rất nhiều những kĩ năng khác mà Trang cũng đã chia sẻ ở trong series “Kỹ năng ai cũng cần”. Trang sẽ để ở phía bên dưới phần description để cho các bạn tìm hiểu thêm. Và giúp cho chặng đường đến thành công của các bạn trở nên dễ dàng hơn. Có câu hỏi, thắc mắc hay góp ý gì hãy comment ở phía bên dưới cho Trang được biết nhé. Còn bây giờ thì cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem hết video ngày hôm nay. Chào tạm biệt các bạn và hẹn gặp lại các bạn vào 8h tối thứ Hai tuần sau nhé. Và có một thông tin vui cuối cùng mà Trang muốn chia sẻ dành tới cho các bạn. Website chính thức của Trang với tên gọi iammaitrang.com đã chính thức đi vào hoạt động rồi. Đây là nơi mà các bạn có thể tìm thấy tất cả những thông tin về Trang. Những video mà Trang đã dẫn. Và cả những vlog lien quan tới chủ để mà Trang thực hiện.

https://youtu.be/MHCR9gXWk34Xin chào tuần mới các bạn. Tuần vừa rồi sau khi upload video về kĩ năng quản trị tài chính cá nhân. Trang có nhận được một câu hỏi là. Bạn là ai, bạn đã thành công chưa mà bạn chia sẻ những điều này. Bạn đã làm theo những gì trong sách nói hay chưa. Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *