0968.165.999

Công ty start up là gì?

công ty start up là gì

Bạn đang có ý tưởng khởi nghiệp hiệu quả. Tuy nhiên hiện nay có nhiều sự tranh luận giữa mọi người về khái niệm công ty start up là gì? Khởi nghiệp khác với start up ở điểm nào? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ các khái niệm này. 

Công ty start up là gì?

Hiện nay có rất nhiều định nghĩa khác nhau về start up. Các định nghĩa thường xoay quanh thời gian thành lập và mô hình kinh doanh.

Một vài định nghĩa tiêu biểu sau đây:

“Startup là một công ty hoạt động nhằm giải quyết một vấn đề mà giải pháp không phải là hiển nhiên và dĩ nhiên không có gì đảm bảo thành công cả”, theo Neil Blumenthal – Đồng sáng lập và đồng CEO của Warby Parker.

Còn Adora Cheung – Đồng sáng lập và CEO của Homjoy – một trong những startup đình đám nhất tại Mỹ trong năm 2013 thì cho rằng: “Startup là một trạng thái tinh thần. Khi mọi người gia nhập công ty của bạn và đưa ra những quyết định cứng rắn thay vì chấp nhận sự ổn định để đổi lấy lời hứa tăng trưởng mạnh và sự phấn khích mang lại những thay đổi ngay lập tức”.

Cuối cùng, từ điển Heritage của Mỹ nói rằng “startup” là “một doanh nghiệp hay công việc kinh doanh vừa mới đi vào hoạt động”. Nhưng vấn đề ở đây là thời gian mới đi vào hoạt động là như thế nào? 2,3 tháng hay là 1,2 năm.

Theo Paul Graham – lập trình viên và nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng với vai trò sáng lập viên của Y-Combinator (quỹ đầu tư mạo hiểm chỉ đầu tư cho các ý tưởng mới) – nhận định: “Một công ty 5 năm tuổi cũng có thể là một startup”

Công ty start up là gì?

Mục tiêu của công ty start up là gì?

Công ty start up có rất nhiều mục tiêu phát triển, phụ thuộc vào người sáng lập. Rất nhiều công ty start up lựa chọn bán lại cho các công ty lớn. Các công ty khác thì tiếp tục phát triển để hoàn thành quá trình khởi nghiệp.

Thời gian của một công ty start up phụ thuộc rất nhiều yếu tố, trong đó có doanh thu. Thông thường, quá trình này sẽ kết thúc trong tầm 3 năm. Có thể các công ty sẽ được mua lai bởi các công ty lớn hoặc phát triển doanh thu vượt bậc. Khi doanh thu được khoảng 20 triệu/năm, cơ hơn 80 nhân viên thì được coi là tốt nghiệp giai đoạn “start up” thành công.

Công ty start up mục tiêu bán lại hoặc phát triển doanh thu nhanh chóng

Công ty start up khác với khởi nghiệp ở điểm nào?

Khởi nghiệp (doanh nghiệp nhỏ) và công ty start up có rất nhiều có rất nhiều điểm khác nhau như sau:

Quy mô

Khởi nghiệp như ở doanh nghiệp nhỏ, hoạt động ở địa phương. Trong khi, công ty start up lại hướng mục tiêu đến doanh nghiệp toàn cầu.

Start up ngay từ đầu đã nhắm đến thị trường toàn cầu

USP

Các doanh nghiệp nhỏ thì thường có USP không quá khác biệt như ở công ty start up. Công ty khởi nghiệp chỉ cần sự khác biệt nhỏ để công ty start up là sự độc đáo. Sự độc đáo này nhằm nhắm đến thị trường toàn cầu.

VD: Khởi nghiệp bán quán phở, cà phê thì chỉ cần ngon hơn ở một khu phố là đủ. Còn công ty start up như Facebook, Google phải mang sản phẩm thực sự khác biệt, chưa từng có.

Khả năng quy trình hóa

Các công ty Start up  tập trung thực hiện quy trình hóa để chuyển giao cho nhiều người. Mục đích nhằm mở rộng quy mô nhanh nhất có thể. Trái ngược lại những doanh nghiệp nhỏ (SME) thì khó làm được việc này

VD: Quán cà phê có bí quyết gia truyền khó nhân rộng quy mô vì sợ bị lộ bí quyết kinh doanh. Trong khi đó, các công ty start up về công nghệ lại rất dễ chuyển giao.

Chủ sở hữu

Các công ty SME thường có vốn nhỏ, sở hữa bởi một cá nhân. Trái lại, các công ty start up huy động vốn bằng chính sách chia cổ phần.

Ngoài ra còn rất nhiều điểm phân biệt nữa giữa khởi nghiệp và công ty start up như khả năng nhân bản, tốc độ tăng trưởng, quy mô…

Bây giờ, chắc bạn đã hiểu rõ công ty start up là gì rồi phải không nào?  Khoảng 45% người tiêu dùng tìm kiếm thông tin về sản phẩm trên internet trước khi mua hàng. Nếu bạn đã có ý tưởng thành lập start up thì việc tiếp theo nên làm là thiết kế một website chuyên nghiệp chuẩn Seo. 

Sau đó, bạn nên học cách thực hiện các chiến dịch marketing tổng thể như quảng cáo google, quảng cáo facebook…

Project Media chúc các bạn start up thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *