0968.165.999

Tránh xa các lỗi này nếu bạn muốn triển khai phần mềm ERP thành công

kỹ năng quản lý công việc, triển khai phần mềm erp

Phần mềm ERP ngày càng trợ lực tốt cho các doanh nghiệp do hiệu quả mà nó mang lại là vô cùng tốt. Tuy nhiên lại có những doanh nghiệp phải hủy hoặc thất bại khi triển khai phần mềm do mắc các lỗi sơ đẳng. Vậy bài viết ngày hôm nay sẽ chỉ cho các bạn biết cách tránh các lỗi nếu muốn triển khai phần mềm ERP thành công.

1. 5 lỗi khiến việc triển khai phần mềm ERP thất bại

Dưới đây là 5 lỗi khiến việc triển khai phần mềm ERP thất bại. Hãy lấy giấy bút ra, note lại những chỗ quan trọng để biết cách rút kinh nghiệm.

phần mềm erp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

1.1. Lập kế hoạch sơ sài

Đây là lỗi đầu tiên cả kế hoạch đổ bể. Công ty bạn trước khi triển khai kế hoạch cần thật sự lập lên kế hoạch, nước đi rõ ràng. Bạn phải đánh giá xem công ty mình có ứng dụng ERP vào được hay không? Cần có hoạt động kiểm soát tài chính để tránh lãng phí khi mà dự án không khả thi ngay từ đầu.

Xem ngân sách công ty là bao nhiêu để cân đo đong đếm sao cho phù hợp. Điều này sẽ ảnh hưởng tới việc lựa chọn nhà cung cấp.

Lựa chọn sai thời điểm để triển khai phần mềm ERP. Đó là những yếu tố bắt bạn phải lên kế hoạch chi tiết, tỉ mỉ khi triển khai ERP.

1.2. Lựa chọn sai nhà cung cấp

Thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp phần mềm ERP (trong lẫn ngoài nước). Bản thân những nhà cung cấp luôn đưa ra được những ưu điểm vượt trội của mình, và điều này làm nhà đầu tư hoang mang khi lựa chọn.

Do đó điều cần làm là lên kế hoạch như ở trên. Sau đó đánh giá tỉ mỉ các nhà cung cấp. Các yếu tố sau đây các bạn có thể lựa chọn:

  • Độ uy tín của nhà cung cấp
  • Số lượng khách hàng nhà cung cấp đã đáp ứng được
  • Dịch vụ hỗ trợ sau khi triển khai ERP
  • Chi phí

1.3. Đánh giá thấp thời gian và chi phí đầu tư

Thông thường giá mức triển khai ERP sẽ rơi vào khoảng 1000 USD, có thể chưa bao gồm chi phí bảo hành, sửa chữa. Quy trình phần mềm ERP ( theo yêu cầu ) thì sẽ rơi vào 6 tháng. Trong quá trình chắc chắn sẽ đội vốn.

Nhưng nếu bạn đặt ERP đã có sẵn thì giá chỉ rơi vào khoảng 10 triệu đồng. Tuy nhiên sẽ thiếu các chức năng mà công ty bạn mong muốn.

1.4. Nhân viên điều hành thiếu kinh nghiệm

Đây là lỗi mà gần như các công ty nào cũng gặp. Do ERP mới xuất hiện vài năm trở lại đây nên nhân viên công ty có thể chưa được phổ cập kiến thức kịp thời. Vậy nên trong quá trình sử dụng sẽ gặp nhiều sai sót dẫn đến hậu quả khó lường.

Bởi vậy bạn phải lựa chọn người điều hành dự án nên có chút kiến thức về IT, hoặc về điều hành.

1.5. Cơ sở hạ tầng còn kém

Đây là nguyên nhân làm cho việc triển khai dự án phần mềm ERP thất bại. Với các doanh nghiệp cần phải đặt các server ở công ty phải xác định các khoản ngân sách chi thường xuyên cho việc nâng cấp hệ thống, bảo trì máy móc,…

Ngày nay để giảm thiểu chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng, doanh nghiệp có thể lựa chọn sử dụng phần mềm ERP đóng gói dựa trên nền tảng công nghệ đám mây.

Trên đây là 5 lý do khiến cho việc triển khai phần mềm ERP thất bại. Hãy chú ý để tránh mắc phải các lỗi này, từ đó sẽ giúp cho doanh nghiệp bạn thành công trong dự án ERP.

Project Company là công ty chuyên về thiết kế phần mềm, phần mềm ERP. Các bạn có thể tham khảo một số phần mềm quản lý doanh nghiệp tại đây. Hoặc có thể liên hệ trực tiếp để được tư vấn.

– Địa chỉ văn phòng : CT1B CC Thông tấn xã Việt Nam, KĐt Kim Văn Kim Lũ, Phường Đại Kim, Hoàng Mai

– Điện thoại: 0968.165.999

– Email: admin@project.com.vn

– Website: project.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *